Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Ảnh hưởng của thuốc loãng xương tới sức khỏe răng miệng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Tiến Đạt – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Khoa khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Thuốc điều trị loãng xương có nhóm Bisophosphonat nhằm ức chế sự tiêu xương, cải thiện tình trạng loãng xương. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc cần thường xuyên khám các bệnh răng miệng để đề phòng xảy ra biến chứng hoại tử xương hàm.

1. Thuốc điều trị loãng xương được sử dụng như thế nào?

Loãng xương là tình trạng xương dần bị mất độ đậm đặc, xương bị xốp dần, trở nên yếu và dễ bị gãy. Các khu vực xương dễ bị ảnh hưởng nhất là xương cột sống, xương hông và xương cổ tay. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến loãng xương như: tuổi cao, tình trạng mãn kinh, chế độ dinh dưỡng kém, gia đình có tiền sử loãng xương, gãy xương; ít vận động thể lực và hoạt động ngoài trời; thói quen sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá; bị mắc một số bệnh hoặc sử dụng lâu ngày một số thuốc gây loãng xương.

Bệnh loãng xương diễn biến âm thầm, ở giai đoạn đầu bệnh không có triệu chứng gì rõ rệt, chỉ đến khi sự thiếu hụt canxi đã ở mức trầm trọng, thì các triệu chứng đau xương khớp, mệt mỏi, chuột rút mới trở nên rõ rệt, bệnh nhân loãng xương dễ bị rạn xương, nứt xương, gãy xương khi bị vấp ngã, tai nạn. Những xương chịu nhiều lực tác động nhất trong cơ thể khi loãng xương sẽ dễ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Gãy cổ xương đùi, gãy khớp háng, gãy cổ tay, gãy xương hông là những tổn thương chiếm tỷ lệ cao trong bệnh lý loãng xương. Chất lượng cuộc sống của người mắc các thương tổn do loãng xương bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều trường hợp người bệnh không thể phục hồi được.

Điều trị loãng xương bao gồm chế độ điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc. Trong phương pháp điều trị bằng thuốc, nhóm thuốc chống hủy xương Bisphosphonat là một trong những nhóm thuốc chủ yếu, được chỉ định rất thường xuyên trong các trường hợp loãng xương do người già, loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh, loãng xương do sử dụng corticoid dài ngày, bệnh đa u tủy xương có hủy xương, bệnh hủy xương ác tính, tăng canxi máu ác tính,…

Nhóm thuốc Bisophosphonat gồm nhiều loại thuốc khác nhau như: acid alendronate, acid risedronate, acid zoledronic,…Các thuốc nhóm Bisophosphonat điều trị loãng xương bằng cách làm giảm quá trình hủy xương từ đó giúp tăng mật độ xương và giảm nồng độ canxi huyết thanh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thuốc nhóm Bisophosphonat giúp giảm 40-50% nguy cơ gãy xương hông ở những người bị loãng xương, ngăn chặn các vết gãy xương hông ở gần 100.000 trường hợp có nguy cơ cao và ngăn chặn nhiều trường hợp có nguy cơ tử vong liên quan đến gãy xương mỗi năm.

Nhóm thuốc Bisophosphonat sẽ giảm tác dụng khi uống cùng với thức ăn, do đó cần uống thuốc khi đói với một cốc nước to (khoảng 200ml), khi uống thuốc phải ở tư thế nằm hoặc ngồi, sau khi uống thuốc nên vận động, không nằm 30 phút sau khi uống thuốc. Thuốc có thể uống mỗi ngày, uống 1 lần/tuần, uống 1 lần/tháng hoặc tiêm 1 lần/năm, việc sử dụng tùy theo từng loại thuốc, hàm lượng và tình trạng loãng xương. Thuốc thường được sử dụng trong điều trị nhiều năm.

Nguồn: Vinmec

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

Bài trướcĂn đồ ngọt có thực sự giảm stress?

Bài kế tiếpNgười trưởng thành nhổ răng có giảm tuổi thọ không?

blank
Call Now Button