Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Áp xe răng số 6, 7 phải làm sao?

Bài viết bởi Bác sĩ Phạm Thị Huyền Trang – Đơn nguyên Răng – Hàm – Mặt, Khoa Liên Chuyên Khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Răng số 6 và số 7 là hai răng hàm lớn chính, đóng vai trò chính trong hoạt động ăn nhai. Tuy nhiên tỉ lệ bị sâu và mất răng lại cao nhất.

1. Răng số 6

Răng số 6 là răng hàm vĩnh viễn mọc sớm nhất và không có răng sữa tương ứng. Thường trẻ sẽ mọc răng số 6 khoảng 6 tuổi, khi trẻ còn đang trong giai đoạn răng hỗn hợp và còn nhỏ nên ý thức về vệ sinh răng miệng còn chưa tốt. Do đó răng số 6 cũng là răng hay bị sâu sớm, thường khi phát hiện là đã sâu vỡ to, vào tủy, áp xe nặng… nên tỉ lệ mất răng số 6 sớm rất cao. Hơn nữa thường trẻ mải chơi, không nói với bố mẹ là có răng bị sâu, hoặc do cha mẹ nghĩ đó vẫn là răng sữa nên không cần chữa đến khi phát hiện thì thường đã muộn phải nhổ bỏ.

2. Răng số 7

Răng số 7 là răng hàm lớn thứ 2 nên vị trí răng số 7 nằm trong cùng hàm răng của mỗi người. Đối với trẻ nhỏ, phải khoảng 12-13 tuổi khi thay răng sữa mới mọc răng số 7. Răng số 7 đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai hàng ngày. Cấu tạo của răng số 7 sẽ gồm thân răng với mặt nhai lớn, giúp việc nhai cắn, nghiền nát thức ăn tốt và phần chân răng thường có 2-3 chân răng rất chắc khỏe, chịu lực tốt. Tuy nhiên, đây là chiếc răng rất dễ mắc các bệnh lý răng miệng do ở trong cùng, khó vệ sinh, khi bị sâu thì cũng khó phát hiện, thường bị bỏ qua. Răng số 7 cũng thường bị răng số 8 ( răng khôn) mọc lệch, ngầm chèn ép. Vùng kẽ răng giữa số 7 và răng số 8 thường là vị trí lắng đọng thức ăn, mảng bám, cao răng, dị vật… nên dễ gây viêm, sâu răng và áp xe.

Vì vậy, nếu không được chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách, răng số 6, số 7 rất dễ bị tổn thương gây nên các biến chứng trong đó có áp xe răng.

3. Triệu chứng nhận biết áp xe răng số 6, số 7

Cũng như các răng khác, áp xe răng số 6, số 7 thường có 2 kiểu chính:

Áp xe quanh chóp răng

Áp xe nha chu

Sưng nề mô nướu và chứa đầy mủ. Lợi sưng nổi lên trông giống như một cái mụn gần răng bệnh.

Ăn nhai rất khó khăn, bởi đây là răng hàm nhai chính, khi ăn nhai, lực nhai sẽ ép lên vị trí răng bị áp xe gây đau chói. Những cơn đau nhức thường xuyên hơn, ngay cả khi không có kích thích vào răng. Răng trở nên nhạy cảm với các loại thức ăn nóng, lạnh, cay hoặc với các thức ăn quá dai, dẻo, cứng.

Sưng nề mô nướu, màu đỏ hồng và chứa đầy mủ. Lợi sưng nổi lên trông giống như một cái mụn gần răng bệnh, đôi khi xuất hiện những đốm trắng trên nướu răng. Mụn thủng có thể tạo “lỗ rò” và bị vỡ để giải phóng mủ. Vị trí tương ứng ngoài mặt sưng nề. Đây là một dấu hiệu rõ ràng của nhiễm trùng.

Miệng có mùi hôi khó chịu, nổi hạch to ở dưới cổ, miệng đắng ngắt, gây gây sốt hoặc có thể lên cơn sốt cao gây đau đầu và khiến cơ thể mệt mỏi, mất tập trung.

Tùy theo răng có lỗ sâu, chết tủy, đổi màu sẫm hoặc răng bị nha chu tiêu xương ổ răng, túi quanh răng bít tắc bởi cao răng, mảnh vụn thức ăn, dị vật…

4. Sự khác nhau giữa áp xe răng số 6, 7 và áp xe răng 8 (răng khôn)

Răng số 8 là răng trong cùng, thường mọc ở lứa tuổi 18 tới 24 nên còn gọi là răng khôn. Các răng khôn thường mọc lệch, ngầm một phần hoặc ngầm hoàn toàn do khi mọc lên cung hàm không còn đủ chỗ trống và thường gây chèn ép các răng bên cạnh. Răng số 8 cũng thường rất ít có chức năng nhai do mọc lệch. Hơn nữa, các răng khôn mọc lệch thường là nguyên nhân gây viêm nhiễm tại chỗ (viêm túi quanh thân răng), gây sâu răng kế cận phía trước do thức ăn, mảng bám, dị vật tích tụ, gây sâu dưới chân răng số 7 và rất hay gặp là áp xe răng số 8.

Do vậy, về hướng xử trí các áp xe răng số 6,7 và số 8 có khác nhau. Trong khi các nha sĩ có xu hướng tìm mọi cách để bảo tồn răng số 6, số 7 tức là chữa tủy răng sau khi đã điều trị kháng sinh, dẫn lưu răng nhiễm trùng, thì với răng số 8 các bác sĩ có xu hướng nhổ bỏ để tránh tái phát lần sau và tránh ảnh hưởng tới các răng kế cận.

Triệu chứng áp xe răng số 8: sưng và đau nhức tại vùng răng 8, tăng thân nhiệt, nổi hạch tại chỗ, hơi thở hôi và đặc biệt là có triệu chứng “khít hàm”.

5. Giải pháp điều trị áp xe răng số 6, số 7

Như trên đã đề cập, mục đích xuyên suốt của điều trị răng số 6, số 7 là loại bỏ ổ nhiễm trùng, cố gắng bảo tồn răng.

Nếu bác sĩ xác định răng của bạn vẫn có thể giữ được tức là răng chưa bị hư hại hoàn toàn, có thể hồi phục. Bác sĩ sẽ nạo sạch phần mô bệnh khỏi răng, lấy bỏ tủy chết, làm sạch ống tủy và sau đó hàn kín bằng vật liệu sinh học.

Đối với khu vực áp xe, bác sĩ sẽ chích rạch và dẫn lưu mủ và các mô bệnh.

Sau khi điều trị tủy hoàn tất, tùy mức độ hư tổn của răng, bác sĩ sẽ tiến hành trám răng thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ.

Trường hợp áp xe nặng, răng hư tổn nhiều, tiên lượng không thể giữ được thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để dẫn lưu ổ mủ, giảm đau răng nhanh chóng. Sau nhổ răng, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên nhanh chóng cấy ghép Implant thay thế để ngăn ngừa các hậu quả do mất răng gây ra như răng xô lệch, tiêu xương, ảnh hưởng chức năng ăn nhai.

Nguồn: Vinmec

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

Bài trướcHôi miệng: Nguyên nhân & cách chữa

Bài kế tiếpNhổ răng khôn sau bao lâu thì ăn được cơm?

blank
Call Now Button