Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Cách giải quyết tình trạng ngạt mũi khi thức dậy

Khi thời tiết thay đổi thất thường, nhiều người bị ngạt mũi khi thức dậy vào buổi sáng. Đây là dấu hiệu của bệnh viêm mũi.

Chị H.T.M. (30 tuổi, sống ở Hà Nội), hay mắc các bệnh về tai mũi họng. Thời gian gần đây khi thời tiết thay đổi nắng, mưa thất thường, chị bị ngạt mũi vào buổi sáng, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, Bộ môn Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khi khám cho người bệnh, bác sĩ nhận được nhiều câu hỏi của bệnh nhân về tình trạng ngạt mũi khi thức dậy.

Theo nhiều nghiên cứu, ngạt mũi buổi sáng là dấu hiệu của bệnh viêm mũi

Khoảng 74% người ngạt mũi bị viêm mũi dị ứng liên quan nhiều tới các yếu tố dị nguyên ngay trên giường, phòng ngủ.

Cach giai quyet ngat mui khi thuc day anh 1

Ngoài ra, 26% người bệnh còn lại bị viêm mũi vận mạch do sự thay đổi của nhiệt độ, áp suất khí quyển, từ trường vào thời điểm buổi sáng do thần kinh giao cảm tác động lên cuốn mũi dưới khiến các mạch máu giãn, nở to, che lấp khe thở gây ngạt.

Khi bị ngạt mũi, người bệnh cần làm sạch phòng ngủ, giường ngủ bằng cách hút bụi phòng, giường, thay ga (chiếu), vỏ chăn, gối,… hàng ngày, sử dụng các thuốc chống dị ứng, kháng histamine H1.

Thuốc kháng histamine là thuốc ngăn phản ứng dị ứng, giúp hết triệu chứng. Các thuốc có thể dùng gồm promethazin, loratadin, fexofenadin,… tùy theo tình trạng và khả năng đáp ứng của cơ thể để lựa chọn.

Nếu đáp ứng tốt, người bệnh có thể duy trì thuốc 2-4 tuần. Tuy nhiên, thuốc kháng histamine có các tác dụng phụ như mệt mỏi, ngủ gà, khô miệng, táo bón,…

Người bệnh dùng thuốc có thể gặp phản ứng trên hệ tim mạch như rối loạn nhịp, nhịp nhanh trên hô hấp, ức chế hô hấp, khó ho khạc đờm, dễ nhiễm trùng tiến triển nặng. Vì thế, bệnh nhân phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào cho hay nhiều nghiên cứu chỉ ra các dị ứng thường biểu hiện thành bệnh khi cơ thể suy giảm sức đề kháng. Bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp giải mẫn cảm đặc hiệu với dị nguyên đường hô hấp (một liều thuốc nhỏ chứa chất gây dị ứng được đưa vào cơ thể bằng kim tiêm).

Phương pháp trên chỉ sử dụng khi cơ thể không đáp ứng với các thuốc kháng histamine hoặc xuất hiện tình trạng quen thuốc.

Bác sĩ sẽ kiểm tra các dị nguyên để tìm thuốc phù hợp, có nồng độ loãng dần dạng tiêm trong 2-5 năm. Nếu người bệnh bị viêm mũi vận mạch, có thể dùng thuốc điều trị tình trạng vận mạch.

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

Bài trước6 loại trà giúp giảm đau do viêm họng

Bài kế tiếpNguyên nhân gây ho kéo dài ở trẻ

blank
blank
Call Now Button