Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Cách nhổ răng sữa bằng chỉ có an toàn không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng – Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Tiến Đạt – Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt – Khoa khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Thay răng là một trải nghiệm thú vị đối với trẻ em. Khoảng sáu hoặc bảy tuổi, chân răng của răng sữa sẽ tiêu biến để nhường chỗ cho bộ răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, đôi khi quá trình này không suôn sẻ như mong muốn và cha mẹ cần phải hỗ trợ cho trẻ. Do đó, biết cách nhổ răng cho trẻ phù hợp là một điều cần học trong quá trình chăm sóc trẻ lớn lên, cũng như cần phải biết nhổ răng sữa bằng chỉ cho bé có phù hợp hay không.

1. Thời điểm thích hợp có thể nhổ răng sữa cho bé

Hầu hết các răng sữa sẽ tự rụng khi trẻ vào độ tuổi thay răng hoặc trẻ có thể dùng ngón tay hay đẩy lưỡi khiến chúng tự rơi ra ngoài. Một khi răng chuyển từ trạng thái lỏng lẻo đến thực sự lung lay, chỉ một lượng nhỏ mô chân răng còn giữ nó ở đúng vị trí sẽ giúp trẻ dễ dàng tự nhổ bỏ chiếc răng lung lay cho mình. Dù vậy, nếu chiếc răng lung lay khiến trẻ khó chịu, con có thể yêu cầu cha mẹ nhổ răng cho trẻ sớm hơn.

Tuy nhiên, cha mẹ sẽ không được nhổ răng sữa cho trẻ nếu như thấy rằng:

Răng sữa hầu như chưa lỏng lẻo, ngay cả khi nó đã như vậy trong một thời gian dài. Ổ cắm có thể chảy máu và đau hơn mức cần thiết nếu cố gắng nhổ một chiếc răng chỉ mới hơi lung lay.

Trẻ bị tai nạn hoặc có vấn đề về răng miệng khiến răng bị lung lay.

Trẻ dưới 5 tuổi. Điều này là do nhổ răng sữa quá sớm trong khi hàm răng chưa phát triển kịp có thể dẫn đến các vấn đề như răng khấp khểnh sau này.

Nếu không chắc liệu có nên nhổ một chiếc răng lung lay cho trẻ hay không, điều tốt nhất trong các trường hợp là cha mẹ hãy gọi cho nha sĩ.

2. Cách tốt nhất để nhổ răng sữa cho bé như thế nào?

Cách tốt nhất là cha mẹ nên đợi chờ cho răng tự rụng hoặc để bé nhổ răng sữa lung lay cho chính mình. Nhưng nếu trẻ muốn được cha mẹ giúp đỡ, sau đây là cách thực hiện:

Nếu trẻ lo lắng về cơn đau khiến bé không chịu nhổ răng sữa, hãy đặt một túi đá sạch lên nướu gần răng trong vài phút để làm tê khu vực này.

Rửa tay thật sạch trước khi chạm vào răng của trẻ để ngăn vi trùng xâm nhập vào miệng của con và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Dùng khăn giấy sạch, gạc hoặc một mảnh khăn giấy, kẹp chặt răng.

Nhẹ nhàng vặn chiếc răng lung lay cho đến khi nó rơi ra một cách nhanh chóng

Dùng một ít khăn giấy hoặc gạc để nhẹ nhàng lấy răng và cầm máu tại chỗ trên nướu.

Đảm bảo rằng không còn mảnh vỡ nào còn sót lại sau khi nhổ răng. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra nướu của con. Nếu chỉ thấy một số vết đỏ và chảy máu nhẹ là bình thường. Nếu các mảnh răng còn sót lại thì nhớ gọi cho nha sĩ của bạn ngay lập tức.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần nhớ những việc không nên làm khi nhổ răng sữa cho bé:

Cách nhổ răng sữa bằng chỉ buộc dây quanh răng để kéo răng ra là không phù hợp. Lý do là cách này không phải là cách an toàn để nhổ răng. Nó có thể gây đau và các vấn đề tổn thương răng khác.

Không vặn xoắn răng trong thời gian dài. Nếu mất nhiều hơn một hoặc hai lần vặn, răng sữa lung lay có thể chưa sẵn sàng rụng ra.

Đừng cố gắng dùng nhiều lực khiến con bị đau. Nếu trẻ cảm giác đau đớn nhiều, hãy đến gặp nha sĩ.

3. Vì sao không nên nhổ răng sữa bằng chỉ cho bé?

Mặc dù các cách tiếp cận để nhổ răng cho bé như nhổ răng sữa cho bé bằng chỉ với một đầu sợi dây được buộc vào răng, đầu còn lại buộc vào tay nắm cửa về lý thuyết có thể hợp lý, cách này lại có thể khiến con bị chấn thương.

Một hạn chế của cách nhổ răng sữa bằng chỉ là có thể khiến chiếc răng sữa bị rơi mất. Do đó, một cách tiếp cận nhẹ nhàng để nhổ răng sẽ được khuyến khích hơn.

Dù trong trường hợp nào, cha mẹ cũng đừng ép con nhổ chiếc răng lung lay ra nếu nó chưa sẵn sàng. Cho dù chiếc răng mới bắt đầu bị lung lay hay chỉ gần như không bám vào được, điều quan trọng là cha mẹ phải kiên nhẫn. Hầu hết các răng sữa sẽ tự rụng một cách tự nhiên, đặc biệt là khi răng vĩnh viễn mọc vào đúng vị trí của nó. Nếu một trong những chiếc răng của con đặc biệt cứng đầu, hãy nói chuyện với nha sĩ trước khi cố gắng tự nhổ cho trẻ tại nhà.

Tóm lại, thay răng sữa là một trong các cột mốc quan trọng trên hành trình lớn lên của trẻ em. Không để điều này trở thành một sự kiện đáng sợ khiến bé không chịu nhổ răng sữa hoặc một trải nghiệm khiến trẻ cảm thấy lo lắng khi đến nha sĩ, cha mẹ phải tuân theo những điều nên và không nên nêu trên. Trong đó, điều quan trọng là cách nhổ răng sữa bằng chỉ không phải là cách phù hợp. Cách tốt nhất trong mọi tình huống là đưa trẻ đi nhổ răng tại nha sĩ. Tại đây, những chiếc răng sữa được nhổ đúng cách không chỉ giúp trẻ bớt đau đớn mà còn thích hợp cho việc lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa. Quyết định này của cha mẹ là lời hứa hẹn về khả năng áp dụng liệu pháp tế bào gốc trong tương lai, đem lại khả năng điều trị tốt hơn nếu trẻ chẳng may mắc phải các bệnh lý nan y và cả các bệnh lý ác tính.

Nguồn: Vinmec

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

Bài trướcCó được nhổ 2-4 răng khôn cùng lúc?

Bài kế tiếpHá miệng khi ngủ tăng nguy cơ sâu răng

blank
Call Now Button