Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Có được nhổ 2-4 răng khôn cùng lúc?

Khi bị sâu răng, răng mọc lệch, mọc ngầm, nhổ răng khôn là điều không thể tránh khỏi. Thông thường, bác sĩ chỉ tiến hành phẫu thuật nhổ răng khi răng quá hư hại, không thể bảo tồn. Trong đó, có nên nhổ 2-4 răng khôn cùng lúc là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, phân vân.

1. Khi nào cần nhổ răng khôn?

Răng khôn, còn có tên gọi khác là răng số 8, mọc muộn nhất trong các loại răng. Răng khôn thường bắt đầu mọc ở độ tuổi từ 17-25 tuổi. Cũng chính vì mọc sau các răng khác nên răng khôn thường mọc lệch hoặc mọc ngầm, gây ra nhiều phiền toái cho người trưởng thành.

Ở một số người, răng khôn mọc thẳng, đúng vị trí. Tuy nhiên, khá khó để giữ răng khôn trong thời gian dài do vị trí khó vệ sinh. Nếu thức ăn giắt trong kẽ răng không được vệ sinh trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng sâu răng. Trường hợp xấu hơn có thể lây lan sang những chiếc răng lân cận, ảnh hưởng đến cả hàm răng. Vì vậy, trong đa số trường hợp, các bác sĩ thường tư vấn nhổ răng khôn hoàn toàn.

2. Nhổ 2 răng khôn cùng lúc được không?

Như đã đề cập ở trên, tiến hành loại bỏ răng khôn hoàn toàn khi được chỉ định bởi bác sĩ là điều nên làm. Đối với một số bệnh nhân, nhổ một chiếc răng khôn đã là một cơn ác mộng. Dù vậy, khi thực sự tìm hiểu kỹ và nhận được lời khuyên của bác sĩ, chắc chắn nhổ răng khôn sẽ không còn là vấn đề đáng lo lắng.

Vậy nhổ 2 chiếc răng khôn cùng một thời điểm có nguy hiểm không? Đầu tiên, việc này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Không những thế, nhổ 2 chiếc răng khôn cùng lúc còn giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc đi lại, di chuyển, thăm khám và kiểm tra sức khỏe.

Ngoài ra, khi răng khôn bị sâu, mọc ngang, mọc ngầm, mọc lệch, mọc kẹt gây đau đớn, nhổ bỏ chúng cùng lúc sẽ làm giảm khoảng thời gian bệnh nhân phải chịu đau. Nhổ 2 răng khôn cùng lúc cũng rút ngắn thời gian lành thương sau đó. Bệnh nhân chỉ việc uống thuốc một lần, chú trọng chăm sóc răng miệng nói chung và phần răng mới nhổ nói riêng trong cùng một khoảng thời gian thay vì mất đến 2 lần. Như vậy, nhổ 2 răng khôn cùng lúc có lợi hơn nhổ từng cái một.

Mặt khác, nhổ 2 răng khôn cùng một lúc còn phụ thuộc vào sức khỏe, thể trạng tâm sinh lý của người bệnh. Trước khi tiến hành nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ kiểm tra nhịp tim, huyết áp cũng như thực hiện một số xét nghiệm cơ bản, chụp X-Quang. Nếu bệnh nhân vượt qua lần kiểm tra này, đáp ứng yêu cầu, bác sĩ sẽ tư vấn phẫu thuật nhổ 2 răng khôn 1 lúc. Ngược lại, nếu sức khỏe của bệnh nhân không đủ để khắc phục những bất lợi sau khi đó, nhổ 2 răng khôn cùng lúc sẽ không được thực hiện.

Nhổ 2 răng khôn nằm cùng một hàm trái/phải: ngoài những ưu điểm trên, nhổ 2 răng khôn cùng một bên còn thuận tiện khi bệnh nhân ăn uống và vệ sinh sau này. Cùng với đó, việc này hạn chế ảnh hưởng đến toàn hàm và những răng còn lại, nhai nuốt thức ăn cũng dễ hơn.

Nhổ 2 răng khôn nằm khác vị trí: Trường hợp hai chiếc răng khôn cần nhổ nằm cách xa nhau. Ví dụ như một chiếc nằm bên trái, một chiếc năm bên phải, dù cùng một hàm răng hay không, vẫn được bác sĩ đề xuất nhổ thành 2 lần. Nếu bắt buộc phải nhổ 2 răng khôn cùng lúc, sẽ rất khó khăn cho người bệnh trong việc xử lý thức ăn. Lúc này, bệnh nhân phải hạn chế tối đa chức năng nhai, không được dễ dàng như khi nhổ 2 răng khôn cùng 1 bên.

Nguồn: Vinmec

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

Bài trướcBạn có thể làm gì với răng nhạy cảm?

Bài kế tiếpCách nhổ răng sữa bằng chỉ có an toàn không?

blank
Call Now Button