Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Từ trước đến nay, việc đánh răng trước hay sau khi ăn sáng luôn là vấn đề khiến nhiều người phải tranh cãi “nảy lửa”.

Đánh răng là một trong những việc chúng ta làm hàng ngày. Đánh răng không chỉ để vệ sinh răng miệng mà còn ngăn ngừa hôi miệng. Bởi vậy, các nha sĩ đều khuyên chúng ta nên đánh răng vào mỗi buổi sáng và mỗi buổi tối.

Tuy nhiên, đánh răng trước hay sau khi ăn sáng lại là vấn đề đang gây tranh cãi “nảy lửa”. Nhiều người cho rằng đánh răng trước khi ăn sáng sẽ có lợi cho men răng và sức khỏe răng miệng. Trong khi một số khác lại cho rằng nên đánh răng sau khi ăn vì không muốn thưởng thức bữa sáng với vị fluor trong miệng. Ngoài ra, nếu đánh răng trước khi ăn thì mảng bám, thức ăn thừa của bữa sáng có thể tồn tại đến trưa, thậm chí là đến tối trước khi đi ngủ.

danh rang truoc hay sau khi an sang

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

BS Đào Lê Minh Đức, chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ trao đổi với VnEpress, xét về nguyên lý đơn giản, sau khi ăn, thức ăn bám vào các kẽ răng, bởi vậy cần vệ sinh sạch, nếu không về lâu dài sẽ gây hiện tượng sâu răng. Còn khi chưa ăn sáng, răng miệng chưa có thức ăn bám vào thì không cần vệ sinh.

Tuy nhiên, qua một đêm ngủ, quá trình sản xuất nước bọt bị chậm lại, dẫn đến lượng vi khuẩn trong miệng tăng lên. Chưa kể, lượng thức ăn nạp vào từ đêm chưa được vệ sinh vẫn còn bám vào các kẽ răng… Điều này khiến miệng có vị khó chịu và hơi thở nặng mùi nên bạn sẽ cảm thấy cần đánh răng ngay rồi mới ăn sáng.

Vì vậy, cách hiệu quả nhất là đánh răng ngay sau khi ngủ dậy, sau đó ăn sáng xong lại đánh thêm lần nữa. Nếu bạn không có thời gian thì việc đánh răng sau khi ăn sáng là cần thiết hơn, bác sĩ nhận định. Lý do bởi khi ngủ dậy chưa đánh răng, sau đó ăn sáng, thức ăn và vi khuẩn vẫn ở đó, đánh răng một lần sau ăn sẽ giải quyết được tất cả mảng bám từ đêm tới khi ăn sáng xong.

danh rang truoc hay sau khi an sang 2

Một số thông tin cho rằng đánh răng ngay sau ăn sáng có thể làm tăng nguy cơ mòn răng do lúc này răng bị bao phủ bởi lớp thực phẩm có tính axit, những tác động bên ngoài dễ làm tổn thương, điều này hoàn toàn không đúng. Cái làm mòn men răng chính là axit của thức ăn qua đêm gây ra, chứ không phải do hành động đánh răng. Việc đánh răng có tác dụng làm sạch axit đó, nên không thể gây mòn men răng.

Cách đánh răng đúng

Đánh răng đúng cách cũng quan trọng nếu không muốn nói là quan trọng hơn so với khi bạn chải răng. Cho dù bạn đang sử dụng bàn chải đánh răng điện hay bàn chải đánh răng cán nhựa tiêu chuẩn với lông nylon, bạn có thể làm theo các bước sau:

– Làm ướt đầu bàn chải của bạn với một lượng nhỏ nước để bôi trơn nó. Thêm một lượng nhỏ kem đánh răng có chứa florua, kích thước bằng hạt đậu.

– Đánh răng theo một góc độ để bạn có thể có được những điểm khó tiếp cận. Chải trong 2 phút, đảm bảo rằng bạn đang chải răng cửa, các mặt của răng và mặt nhai của răng.

– Chải lưỡi để loại bỏ cặn vi khuẩn bám trên lưỡi trong quá trình đánh răng.

– Nhổ hết kem đánh răng còn sót lại và súc miệng và lưỡi bằng nước, theo Dân trí dẫn thông tin từ Mayo Clinic.

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Zalo: Zalo.me/3785224321416751225

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

blank

Bài trướcNgười niềng răng không nên ăn gì?

Bài kế tiếpCách lấy cao răng bằng muối

blank
blank
Call Now Button