Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Đồ uống có tính axit có thể làm hỏng răng của trẻ vĩnh viễn

Những loại đồ uống có đường thường được cho là sẽ gây hại cho răng miệng, còn đối với đồ uống có tính axit hay đồ ăn có tính axit thì cũng sẽ gây ra một số tác hại đối với răng miệng của người sử dụng. Vì vậy, cần hiểu rõ hơn về tính chất cũng như nguyên nhân vì sao những loại nước có tính axit lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng.

1. Đồ uống có tính axit

Đồ uống có tính axit được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng, tuy nhiên, nó có thể gây hại cho răng nếu uống một cách thường xuyên. Mức độ tính axit của những loại đồ uống này thường được xác định dựa vào lượng axit mà nó chứa trong đó, đến từ những loại cam quýt hoặc một số loại chất phụ gia khác. Độ pH của nước uống thể hiện được mức độ axit này, tuy nhiên, độ pH bao nhiêu thì sẽ gây hại cho răng là câu hỏi được đặt ra. Nếu pH ở dưới 7 thì sẽ được xem là có tính axit, hay phải dưới mức này thì mới có thể khẳng định rằng loại nước uống đó có hại cho răng là những vấn đề cần được quan tâm khi lựa chọn một loại nước có tính axit.

Men răng là một lớp ngoài cùng bao bọc răng, giúp răng chống lại những tác nhân mà răng tiếp xúc. Đồ uống có tính axit có thể làm bào mòn lớp men răng này, từ đó, làm suy yếu men răng và gây ra sự phá hủy răng trong thời gian dài. Vì vậy, cần phải chăm sóc răng miệng thật kỹ mỗi ngày bởi vì sự phá hủy và bào mòn răng khi xảy ra sẽ kéo dài vĩnh viễn. Men răng không phải là một dạng tế bào sống và không thể được tái tạo một cách tự nhiên như những loại tế bào khác trong cơ thể, điển hình là tế bào da. Nếu chăm sóc men răng không đúng cách thì sẽ gặp một số tình trạng như đau răng, răng nhạy cảm với nóng/lạnh/ khí/…, đổi màu răng, gia tăng nguy cơsâu răng,áp – xe răng hay  gãy răng đối với những trường hợp nghiêm trọng. Lúc này, răng cần được chăm sóc một cách chuyên sâu với những kỹ thuật như trám răng,lấy tủy răng, nhổ răng,…

Có rất nhiều loại nước có tính axit hiện nay và chúng đều có thể gây ảnh hưởng đến răng miệng của người dùng, thậm chí là những loại thức uống có lợi cho sức khỏe được sử dụng hằng ngày như nước ép trái cây cũng có thể ảnh hưởng đến răng. Vậy, để xác định được loại nước có tính axit thì cần dựa vào bảng thành phần, những chất phụ gia cũng như công thức tạo nên loại thức uống đó. Đặc biệt, cần phải ghi nhớ là ngay cả những loại nước uống không chứa đường vẫn được xem là đồ uống có tính axit. Cacbonat làm gia tăng mức độ axit của một loại đồ uống, vì vậy, những thức uống có thể sủi bọt nhờ cacbonat đều làm hại đối với răng miệng về lâu về dài. Sau đây là một vài loại đồ uống phổ biến có tính axit mà chúng ta nên hạn chế như cà phê, trà nóng hay lạnh, nước uống có ga, đồ uống có cồn, nhất là rượu, nước ép đặc biệt là những loại có hàm lượng cam hay quýt cao, đồ uống dùng trong tập luyện thể thao, soda và những loại nước ngọt kể cả những loại nước ngọt không đường.

uống coca trong thai kỳ

2. Làm cách nào để bảo vệ răng miệng trước những đồ uống có tính axit?

Một lời khuyên được đưa ra khi dùng những loại đồ uống có tính axit, đó là hãy sử dụng chúng một cách điều độ để bảo vệ một hàm răng khỏe và đẹp. Mặc dù men răng sẽ không thể phục hồi nhưng nước bọt trong khoang miệng có thể duy trì được lớp ngoài cùng bảo vệ răng. Việc để nước bọt làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn và kích thích sản sinh thêm nhiều nước bọt có thể là những cách tốt nhất để chống lại tình trạng phá hủy răng.

Mỗi loại nước có tính axit đều có thể gây bào mòn răng theo thời gian. Càng nhiều chất có tính axit thì sẽ càng phá hủy răng nhiều hơn. Với suy nghĩ này thì việc cắt bỏ hoàn toàn đồ uống có tính axit khỏi chế độ dinh dưỡng là cách duy nhất để tránh khỏi tình trạng nguy hại cho răng. Tuy nhiên, cũng có một số cách để làm giảm những phá hủy của nước uống có tính axit ngay khi chúng ta đang tiêu thụ chúng đó là:

Dùng một cách điều độ: Chỉ nên sử dụng đồ uống có tính axit vào một số dịp đặc biệt là cách giới hạn lượng axit từ những đồ uống đó vào cơ thể.

Súc miệng với nước: Nước vòi hay nước đóng chai có thể rửa sạch axit còn lại trong miệng từ việc uống nước uống có tính axit. Cân nhắc việc súc miệng với nước sau khi uống đồ uống có tính axit để hạn chế mức độ nguy hại do chúng gây ra.

Dùng ống hút: Ống hút có thể giúp đồ uống có tính axit đi xuống cổ họng, tuy nhiên, chúng cũng không thể hoàn toàn ngăn chặn được tình trạng bào mòn răng.

Không đánh răng ngay sau khi uống: Cần chờ một ít thời gian sau khi uống nước uống có tính axit rồi mới đánh răng để trong lúc này nước bọt có thể làm men răng chắc hơn.

Uống sữa: Sữa được xem là thực phẩm có thể tạo ra một lớp màng bảo vệ men răng, ngăn ngừa sâu răng.

Nhai kẹo cao su không đường: Phương pháp này còn có thể giúp kích thích tạo nước bọt để bảo vệ men răng.

Vệ sinh răng miệng tốt: Nên đánh răng 2 lần/ngày, mỗi lần đánh trong 2 phút để ngăn ngừa sâu răng và mảng bám răng. Bên cạnh đó, cũng nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng 1 lần/ngày.

Gặp nha sĩ trong những trường hợp cảm thấy không an toàn đối với sức khỏe răng miệng.

3. Kết luận

Không có một phương pháp nào có thể ngăn chặn hoàn toàn sự bào mòn răng do đồ uống có tính axit gây ra. Vì vậy, xây dựng một thói quen lành mạnh không tiêu thụ nước có tính axit hay đồ ăn có tính axit là cách tốt nhất cho sức khỏe răng miệng.

Nguồn: Vinmec

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Zalo: Zalo.me/3785224321416751225

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

Bài trướcNiềng răng có đau không? Đau nhất là giai đoạn nào?

Bài kế tiếpKhói thuốc thụ động có liên quan đến sâu răng ở trẻ em

blank
blank
Call Now Button