Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Nhổ răng sữa còn sót chân răng, phải làm thế nào?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Đặng Tiến Đạt – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Hiện tượng thay răng sữa là những điều hoàn toàn tự nhiên để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Việc này vô cùng đơn giản nhưng đôi khi những can thiệp của người lớn lại gây ra biến chứng còn sót chân răng. Nếu không kiểm tra kỹ lưỡng, chân răng còn sót lại có thể gây viêm nhiễm, đau nhức và tổn hại đến răng vĩnh viễn cùng vị trí.

1. Nhổ răng sữa còn sót chân răng là như thế nào?

Thông thường, các răng sữa sẽ tự rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Tuy nhiên, có không ít các trường hợp, răng sữa khi đã đến tuổi thay mà vẫn không tự lung lay và tự rụng đi được trong khi răng vĩnh viễn đã bắt đầu xuất hiện thì đòi hỏi cần có sự trợ giúp từ bên ngoài. Nếu không sớm can thiệp, sự hiện diện kéo dài của răng sữa sẽ khiến cho răng vĩnh viễn mọc sai lệch, hàm răng của bé sau này khó có thể đều và đẹp được. Sự tác động từ bên ngoài đôi khi cũng rất đơn giản, cha mẹ có thể tự thực hiện cho trẻ tại nhà. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách hay thao tác không trọn vẹn, người lớn vô tình lại gây tổn thương cho con trẻ. Trong đó, biến chứng còn sót chân răng là một trong các biến chứng thường gặp ở những trẻ “được” nhổ răng tại nhà.

Cách nhận biết biến chứng này là khi quan sát thấy chiếc răng rụng ra không thấy chân răng. Đồng thời, lúc máu đã ngưng chảy, quan sát trong nướu lại thấy còn tồn lại mẩu răng màu trắng đục tại vị trí vừa mới nhổ. Đây chính là chân răng sữa còn sót lại.

2. Mối nguy hiểm khi nhổ răng sữa còn sót chân răng

Nhổ răng sữa còn chân

Nếu cha mẹ tự nhổ răng sữa cho con tại nhà nhưng thấy còn sót lại chân răng thì thật sự cũng không cần phải quá lo lắng. Theo quá trình sinh lý tự nhiên, khi răng vĩnh viễn trồi lên, các phản ứng của cơ thể sẽ tiêu hủy chân răng này và hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì cho răng mới mọc. Chính vì thế, theo quan niệm của các bác sĩ nha khoa, việc nạo chân răng sữa cũng không cần thiết. Hơn thế nữa, việc cố tình can thiệp đôi khi còn gây tổn hại cho mầm răng vĩnh viễn sau này.

Mặc dù vậy, chân răng sữa còn sót lại là một mối tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến viêm nha chu, nhất là khi những can thiệp không đảm bảo vệ sinh. Trong ổ miệng vốn dĩ tồn tại rất nhiều vi khuẩn. Chân răng bị cắt ngang kèm với dòng máu hở là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và xâm nhập. Hậu quả nhiễm trùng đôi khi chỉ khu trú tại chỗ hay chuyển sang áp xe lan rộng một vùng hàm mặt và thậm chí dẫn đến nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan và nguy hiểm đến tính mạng. Tình trạng này dễ gặp phải ở những trẻ có cơ địa suy giảm miễn dịch, bệnh lý tim bẩm sinh, đái tháo đường type 1,… Do đó, việc tự ý nhổ răng tại nhà ở các đối tượng này là tuyệt đối không được làm mà cha mẹ phải đưa con đến phòng khám bác sĩ nha khoa để đảm bảo an toàn cho con.

Mặt khác, việc nhổ răng sữa tại nha sĩ còn giúp đảm bảo không mắc phải biến chứng còn sót chân răng sữa. Bác sĩ sẽ thăm khám lại cho trẻ sau khi vị trí nướu hết chảy máu. Không chỉ vậy, nếu khó quan sát, nguy cơ nhổ răng sữa bị gãy chân cũng có thể loại trừ được bằng phương tiện chụp Xquang và cho kết quả nhanh chóng.

3. Cách giải quyết khi nhổ răng sữa còn sót chân răng

Nhổ răng sữa còn chân

Cách giải quyết khi nhổ răng sữa còn sót chân răng tùy thuộc vào sự ảnh hưởng của nó. Trong trường hợp chân răng còn sót không gây ảnh hưởng gì thì bác sĩ chỉ theo dõi mà không cần can thiệp gì. Theo thời gian, khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ thúc đẩy quá trình tự tiêu của răng sữa nhanh hơn.

Ngược lại, nếu chân răng còn sót gây ra biến chứng viêm nhiễm, đây là tình trạng cần can thiệp tích cực nhằm tránh ổ nhiễm trùng lan rộng. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh, kháng viêm và giảm đau cho trẻ, hạ sốt nếu trẻ bị sốt. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc và theo dõi trẻ tại nhà. Chú ý đảm bảo lượng nước và đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Do trẻ bị đau răng nên ăn thức ăn mềm, sệt, lỏng hay thay thế bằng cách uống sữa. Mỗi ngày, cha mẹ cần quan sát vị trí nướu răng của trẻ, nếu sưng đau nhiều và lan rộng ra hàm mặt hay trẻ nóng sốt kéo dài, nhiệt độ cao, quấy khóc nhiều thì nên tái khám lại. Nếu đánh giá thấy điều trị nội khoa không đáp ứng cũng như tình trạng diễn tiến không thuận lợi, bác sĩ nha khoa sẽ xem xét can thiệp tại chỗ bằng tiểu phẫu nhỏ, lấy chân răng cũ ra và dọn sạch ổ viêm.

Vì vậy, nhìn chung, hậu quả nhổ răng sữa bị gãy chân luôn là một biến chứng đáng lo ngại khi nhổ răng cho trẻ tại nhà. Do đó, cha mẹ cần có kiến thức về vấn đề này, biết cách đánh giá kết quả nhổ răng cho trẻ, phát hiện sớm tình trạng viêm nha chu do chân răng còn sót gây ra để đưa trẻ đi khám sớm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con, thay vì tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà, cha mẹ nên đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa uy tín để được hỗ trợ, chuẩn bị cho con một hàm răng khỏe, đẹp trong tương lai.

Nguồn: Vinmec

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

blank

Bài trướcThường xuyên bị chảy máu chân răng khi đánh răng có đáng lo?

Bài kế tiếpĐiều gì xảy ra khi bạn không đánh răng

blank
blank
Call Now Button