Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Răng giả làm từ chất liệu gì?

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Trung Hậu – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Có nhiều loại răng giả như răng giả nhựa, răng giả implant hoặc silicon. Khi muốn làm răng giả, nha sĩ sẽ cân nhắc kỹ càng để cung cấp cho bạn một phương pháp phục hồi nụ cười có vẻ tự nhiên. Vì vậy, bạn có thể yên tâm rằng răng giả được sản xuất rất cẩn thận bằng cách sử dụng các vật liệu nha khoa cụ thể để có được kết quả tốt nhất.

1. Răng giả làm bằng gì?

Nhiều người đã quen thuộc với khái niệm răng giả, thậm chí chúng ta có thể thấy chúng xuất hiện trong nhiều phim hoạt hình, chương trình truyền hình và phim ảnh. Tuy nhiên, những mô tả này được coi là hài hước và có thể trông phóng đại về mặt hình ảnh.

Thực tế, phục hình răng giả được làm từ nhiều loại vật liệu nha khoa, bao gồm acrylic, nylon, sứ, nhựa thông hoặc kim loại. Khung hàm giả thường được làm từ acrylic, nylon hoặc kim loại. Các vật liệu cụ thể được sử dụng để chế tạo khung răng giả của bạn sẽ phụ thuộc vào loại bạn đang đặt. Ví dụ, răng giả bán phần có thể sử dụng kẹp kim loại với nền acrylic, trong khi răng giả toàn phần có thể được làm từ acrylic nhưng có thể sử dụng chất liệu đính kèm bằng nhựa acrylic hoặc kim loại. Nylon cũng có thể được sử dụng thay thế cho acrylic.

Cùng với khung răng giả là răng giả. Răng giả có thể được làm từ chất liệu nhựa (gọi là răng giả nhựa) hoặc sứ. Cả hai đều có vẻ ngoài tự nhiên, nhưng sứ thường có màu sắc và kết cấu của răng tự nhiên, đặc biệt là độ bền cao. Tuy nhiên, răng sứ có thể mài mòn các răng bên cạnh và thường chỉ được khuyên dùng cho răng giả toàn phần.

2. Làm thế nào là răng giả được thực hiện?

Có bốn bước chính để chế tạo răng giả, bao gồm:

Đo lường: Bước đầu tiên để làm răng giả silicon hay răng giả implant… đó là nha sĩ lấy dấu răng miệng của bạn. Dấu ấn này sẽ được sử dụng nhằm tạo ra một mô hình thạch cao trong miệng, giúp chiếc răng giả có kích thước và hình dạng thích hợp. Ngoài việc lấy dấu răng, nha sĩ cũng có thể thực hiện các phép đo khác nhau trên khuôn hàm của bạn.

Mô hình: Bước tiếp theo là tạo mô hình thạch cao và răng giả. Mô hình thạch cao sẽ được đặt trong một thiết bị được gọi là bộ nối tái tạo xương hàm. Sau đó, một số răng fax được gắn với mô hình răng giả bằng sáp. Sáp được khắc thành đường viền nướu và kiểm tra mô hình cho phù hợp. Có thể cần phải thử một số mô hình nhằm xác định sự phù hợp nhất để tạo ra chiếc răng giả cuối cùng.

Chế tạo cuối cùng: Trong bước này, chiếc răng giả cuối cùng sẽ được chế tạo từ vật liệu nha khoa mà bạn và nha sĩ đã chọn. Mô hình bằng sáp, thạch cao được đổ để giữ hình dạng của răng giả và sáp bị tan chảy. Sau đó, thạch cao được xử lý bằng một dung dịch ngăn không cho acrylic dính vào nó và acrylic được bơm vào vị trí sáp. Cuối cùng, lớp thạch cao được loại bỏ để lộ hàm giả. Lớp thạch cao và acrylic dư thừa sẽ được loại bỏ trước khi đánh bóng chiếc răng giả cuối cùng.

Điều chỉnh: Một khi răng giả cuối cùng đã được chế tạo thì nha sĩ sẽ đặt vào miệng của bạn và điều chỉnh khi cần thiết.

răng giả implant

3. Cấy ghép răng giả Implant

Cấy ghép nha khoa có thể được sử dụng để thay thế một, một số hoặc tất cả các răng. Mục tiêu của thay răng trong nha khoa là phục hồi chức năng cũng như thẩm mỹ.

Nói chung, khi nói đến việc thay thế răng, bạn có ba lựa chọn như sau:

Thiết bị nha khoa tháo lắp (hàm giả hoàn toàn hoặc hàm giả bán phần).

Cầu răng cố định (xi măng).

Cấy ghép nha khoa.

Răng giả là lựa chọn hợp lý hơn để thay thế răng nhưng ít được mong đợi nhất vì sự bất tiện của thiết bị tháo lắp trong miệng. Hơn nữa, răng giả có thể ảnh hưởng đến vị và trải nghiệm cảm giác của một người với thức ăn.

Do đó, cầu răng là lựa chọn phục hình phổ biến hơn trước khi có sự chuyển hướng tương đối sang điều trị cấy ghép răng. Nhược điểm chính của việc làm cầu răng là phụ thuộc vào răng tự nhiên hiện có để hỗ trợ, còn việc cấy ghép răng giả implant được nâng đỡ bằng chỉ xương và không ảnh hưởng đến các răng tự nhiên xung quanh. Quyết định lựa chọn phương án nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt đối với cấy ghép răng, những yếu tố này bao gồm:

Vị trí của răng bị mất.

Số lượng và chất lượng của xương hàm nơi cấy ghép răng.

Sức khỏe của bệnh nhân.

Chi phí và sở thích của bệnh nhân.

Bác sĩ phẫu thuật nha khoa sẽ kiểm tra khu vực được xem xét để cấy ghép răng giả implant và đánh giá lâm sàng xem bệnh nhân có đáp ứng đầy đủ yêu cầu để cấy ghép răng hay không.

Có những ưu điểm tuyệt vời khi lựa chọn cấy ghép răng để thay thế răng so với các lựa chọn khác. Cấy ghép nha khoa bảo tồn ở chỗ răng mất có thể được thay thế mà không ảnh hưởng hoặc thay đổi các răng bên cạnh. Đặc biệt, vì cấy ghép răng tích hợp vào cấu trúc xương nên chúng rất ổn định và có thể có hình dáng giống như răng tự nhiên hơn.

Nguồn: Vinmec

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

Bài trướcRăng miệng thay đổi như thế nào khi bạn già đi?

Bài kế tiếpHội chứng sâu răng do bú bình

blank
blank
Call Now Button