Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Răng hàm trẻ em có thay không?

Răng hàm trẻ em có thay không là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh từ trước đến nay. Răng hàm có nhiệm vụ quan trọng đối với sự tiêu hóa thức ăn của trẻ ở vùng răng miệng. Chính vì vậy có nhiều bậc phụ huynh thắc mắc không biết “răng hàm trẻ em có thay không?”

1. Răng hàm là gì?

Răng hàm đóng vai trò trọng nhất trong bộ răng của trẻ em, giữ nhiệm vụ nhai và nghiền thức ăn để giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn. Răng hàm thông thường ở vị trí là 3 răng cuối của hàm. Thông thường, bộrăng sữa của trẻ em có 20 chiếc, gồm: 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh và 8 răng hàm. Khi phát triển đến giai đoạnrăng vĩnh viễn thì sẽ gồm 32 chiếc, trong đó có 8 răng hàm nhỏ và 12 răng hàm lớn.

Thời điểm mọc răng sữa ở trẻ em là từ 6 tháng tuổi. Sau đó, đến khi trẻ được 6 tuổi thì chiếc răng hàm lớn thứ nhất sẽ bắt đầu mọc, cứ phát triển như vậy cho đến khi bộ răng sữa của trẻ mọc đầy đủ rồi mới bước vào thời kỳ thay răng.

Trong độ tuổi từ 7 đến 12 tuổi thì trẻ mọc răng vĩnh viễn để thay thế cho răng sữa. Thứ tự thay răng đối với hàm trên đó là răng cửa giữa, sau đó đến răng cửa bên, răng tiền cối, tiếp theo là răng nanh và răng cối lớn sẽ được thay thế cuối cùng. Tuy nhiên, đối với hàm dưới thì răng nanh sẽ được thay trước răng tiền cối, các răng còn lại vẫn được thay theo thứ tự như răng hàm trên.

Trẻ trong khoảng từ 6 đến 12 tuổi thì sẽ vừa có răng sữa và vừa có răng vĩnh viễn, được gọi là giai đoạn răng hỗn hợp. Ở giai đoạn này, các răng cùng đồng thời xuất hiện nên các bậc phụ huynh cần chú ý nhiều hơn đến việc chăm sóc răng miệng cho trẻ. Trẻ nên được khám và kiểm tra định kỳ tại những cơ sở răng hàm mặt để kịp thời điều trị những bệnh lý về răng miệng trong độ tuổi này.

Răng hàm trẻ em có thay không
Răng hàm trẻ em có thay không là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh

2. Răng hàm trẻ em có thay không?

Để răng được cứng và chắc hơn khi trẻ phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhai thức ăn hiệu quả hơn thì đến 1 thời điểm phù hợp, những răng sữa sẽ bị rụng và răng vĩnh viễn sẽ mọc ra dần ra. Đối với thắc mắc “răng hàm trẻ em có thay không?” thì có 2 trường hợp sẽ xảy ra:

Răng hàm có thay:

Là những răng hàm ở bộ răng sữa đến tuổi thích hợp sẽ bị lung lay, sau đó rụng đi để để chừa chỗ trống cho những răng vĩnh viễn mới có thể mọc lên. Trong đại đa số trường hợp thì răng hàm lớn số 1, 2 ở hàm trên và hàm dưới sẽ là răng hàm có thay răng, độ tuổi thay răng thường gặp là 10 đến 12 tuổi.

Những răng hàm này còn được biết đến là răng tiền hàm, sau đó thay mới thành răng vĩnh viễn. Một điểm đáng lưu ý cho các bậc cha mẹ chính là không được tự nhổ răng cho trẻ ở nhà vì có thể gây ra nhiều vấn đề răng miệng nguy hiểm. Trong mọi trường hợp đều cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để được xem xét, thăm khám vùng răng miệng, quan sát được hướng mọc của răng và có cách nhổ phù hợp nhất.

Răng hàm không thay:

Thường là răng hàm lớn số 3, đây là răng mọc vĩnh viễn không trải qua quá trình thay răng sữa như những loại răng khác. Cha mẹ cần giữ gìn và chăm sóc răng này thật kỹ vì nó không thể thay thế bằng một răng khác được. Nếu ăn uống không hợp lý và không giữ gìn răng miệng sạch sẽ thì có thể dẫn đến tình trạng sâu răng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Răng hàm số 3 này thường là răng mọc muộn nhất trong bộ răng ở người, rơi vào độ tuổi từ 13 tuổi trở lên.

Răng hàm
Răng hàm đóng vai trò trọng nhất trong bộ răng của trẻ em
blank

Bài trướcNiềng răng có mấy giai đoạn?

Bài kế tiếpRăng thế nào bị coi là khớp cắn ngược?

blank
blank
Call Now Button