Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Răng mọc lệch xử lý cách nào?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phạm Thị Hiền – Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Răng mọc lệch là tình trạng răng mọc không thẳng hàng do hàm nhỏ so với răng, hoặc do tác động bên ngoài như sâu răng, viêm nướu…gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chức năng nhai của răng.

1. Tại sao răng mọc lệch?

Khi răng sữa lung lay và sắp gãy thì cũng là lúc răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc. Một số trường hợp, răng sữa gãy đã lâu mà răng vĩnh viễn chưa mọc gây tình trạng thiếu răng. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa vẫn chưa rụng khiến cho răng vĩnh viễn thiếu không gian để phát triển, lúc này, răng vĩnh viễn buộc phải mọc lệch ra khỏi quỹ đạo của nó để có thể phát triển bình thường.

Đây chính là nguyên nhân răng bị mọc lệch, điều này cũng có thể giải thích cho việc nhiều người có răng khểnh. Quá nhiều răng mọc lệch không chỉ khiến chúng ta thiếu tự tin khi giao tiếp, mà còn ảnh hưởng đến chức năng nhai và quá trình chăm sóc răng.

2. Các phương pháp điều trị răng mọc lệch

Khi răng mọc lệch lạc, bạn hoàn toàn có thể can thiệp những biện pháp y khoa mà không hề gây đau đớn hay tổn thương gì.

Bọc răng sứ

Ngoài cách niềng răng trong thời gian dài thì bọc răng sứ cũng là một giải pháp cho những người răng mọc lệch, đặc biệt là răng cửa. Với kỹ thuật bọc răng hiện nay thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về một hàm răng khỏe mạnh và đẹp đẽ. Với phương pháp này thì thời gian thực hiện nhanh hơn rất nhiều so với niềng răng, chỉ mất từ 2 đến 4 ngày là bạn đã có được một hàm răng như ý.

Khi thực hiện biện pháp này, đầu tiên bác sĩ sẽ phải loại bỏ đi một phần mô răng ở bên ngoài những chiếc răng lệch để tạo ra khoảng trống cho mão răng sứ. Bên cạnh đó cũng cần điều chỉnh, định vị vị trí của các răng giúp cho chúng được thẳng và đều đẹp so với các răng khác trong hàm.

Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ là sự nhanh chóng, tiện lợi và đẹp mắt của răng mới. Mão răng để làm răng sứ có màu rắc rất tự nhiên và được chọn lựa sao cho hài hòa với các răng khác của hàm nên bạn không cần quá lo lắng về việc các răng có màu khác nhau không đều. Răng sứ cũng có thời gian sử dụng khá lâu dài, trung bình kéo dài khoảng 10 – 15 năm hoặc hơn thế nữa. Và đặc biệt hơn đó là phương pháp này không cần nhổ bớt răng.

Răng mọc lệch xử lý cách nào?

Phẫu thuật chỉnh hình

Phẫu thuật chỉnh hình răng mọc lệch là giải pháp can thiệp y khoa giúp phục hình các răng bị lệch lạc một cách nghiêm trọng. Thông thường những trường hợp này đều không thể niềng hay bọc răng sứ.

Phương pháp này yêu cầu bác sĩ phải cắt bỏ một đoạn xương và cả răng ở vị trí mọc lệch hay cần chỉnh sửa sau đó mới tiến hành đưa răng về vị trí hợp lý rồi cố định bằng nẹp vít. Sau khi phẫu thuật xong bạn sẽ có một hàm răng đều đẹp như ý.

Phương pháp phẫu thuật chỉnh hình là phương pháp mang tính thẩm mỹ và đồi hỏi kỹ thuật cao. Khi thực hiện cần can thiệp vào xương và hàm nên bác sĩ thực hiện cần phải có kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng. Chính vì thế, khi lựa chọn thực hiện phương pháp này bạn nên chọn những cơ sở uy tín, chất lượng với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và kỹ thuật cao.

Niềng răng mọc lệch bằng mắc cài kim loại

Niềng răng là giải pháp được nhiều người ưa chuộng nhất để khắc phục tình trạng răng mọc lệch. Đây là phương pháp dựa trên lục cơ học, người ta sẽ mượn lực kéo của các khí cụ chỉnh nha để kéo răng về đúng vị trí cũ. Đương nhiên việc này sẽ không thể diễn ra trong một sớm một chiều, việc chỉnh răng mọc lệch bằng cách niềng răng cần có thời gian tác dụng lực đủ lâu để có thể tác động lên hàm và răng của người niềng.

Phương pháp này rất hay được sử dụng cho những người bị lệch răng cửa hay bị vổ. Lực kéo của khí cụ trong thời gian dài sẽ giúp cho răng cửa thẳng đều với các răng còn lại. Thông thường để niềng răng mọc lệch mất khoảng 12 – 24 tháng, những trường hợp bị lệch nghiêm trọng có thể phải niềng đến 36 tháng.

Phương pháp niềng răng là phương pháp đơn giản nhất và được ưa chuộng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Không chỉ bởi sự đơn giản, không liên quan đến phẫu thuật hay chỉnh sửa mà phương pháp này còn được ưa chuộng bởi giá thành hợp lý, phải chăng.

Răng mọc lệch xử lý cách nào?

Nguồn: Vinmec

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

blank

Bài trước4 thay đổi cơ thể sau khi cắt amidan

Bài kế tiếpNguyên nhân niềng răng gây hóp má

blank
blank
Call Now Button