Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Tại sao phải chụp phim ConeBeam?

Khi can thiệp điều trị hay chẩn đoán bệnh lý răng miệng thì không thể thiếu bước chụp phim. Hiện có rất nhiều loại phim được sử dụng với mục đích chẩn đoán và điều trị, tuy nhiên với sự tiến bộ khoa học kỹ thuật thì chụp phim ConeBeam giúp bác sĩ có những thông tin chính xác hơn, hạn chế tối đa các tai biến cho quá trình can thiệp.

1. Phim ConeBeam là gì?

Phim ConeBeam CT (Cone Beam Computed Tomography) là hệ thống X-quang hiện đại nhất hiện nay với sự trợ giúp của máy tính và các phần mềm chuyên biệt, từ đó cho hình ảnh không gian 3 chiều rõ nét, hỗ trợ bác sĩ biết được chính xác bề rộng, bề sâu của xương. Đặc biệt, chụp phim ConeBeam còn thấy rõ được sự tương quan giữa răng hàm dưới với dây thần kinh, răng hàm trên với xoang hàm, kiểm tra các sang thương sâu bên trong.

Phim Conebeam là một bước rất quan trọng để đánh giá tình trạng răng và xương trên khoang miệng, đặc biệt trong các trường hợp trồng răng implant thì bước chụp phim là bắt buộc phải thực hiện.

Một số trường hợp chỉ định chụp phim ConeBeam bao gồm:

Các phim chụp X quang răng khác không thể khảo sát được đầy đủ và chính xác tình trạng bệnh lý để đưa ra chẩn đoán cũng như điều trị.

Những trường hợp mất răng cần trồng răng implant để đánh giá hình dạng cấu trúc xương hàm, bệnh lý viêm xoang hàm kèm theo… Từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị chính xác.

Trường hợp nhổ răng khôn, răng mọc ngầm phức tạp.

Chỉ định phim ConeBeam khi nghi ngờ bệnh lý vùng hàm mặt như khối u, từ đó giúp chẩn đoán tình trạng bệnh.

2. Vì sao cần phải chụp phim ConeBeam?

Phim ConeBeam Computed Tomography (CBCT) hay còn được gọi là phim cắt lớp điện toán với chùm tia dạng hình nón, phim sẽ cho bác sĩ điều trị thấy những hình ảnh xương và răng theo ba chiều không gian với độ chính xác cao, cao hơn so với thông tin hình ảnh hai chiều từ các kỹ thuật chụp phim X quang răng truyền thống. Cho nên, việc chụp phim ConeBeam là rất quan trọng trong một số trường hợp, bởi phim X quang cho hình ảnh 2D thông thường khó để đưa ra được chẩn đoán chính xác mà chỉ có giá trị định hướng chẩn đoán, làm khó khăn cho bác sĩ điều trị.

Chụp phim ConeBeam bởi nó có giá trị cao trong điều trị như sau:

Là biện pháp tốt nhất để hỗ trợ cho các phẫu thuật trong miệng như nhổ răng khôn, giúp xác định vị trí nhổ răng để không chạm đến các dây thần kinh, tránh biến chứng. Phương pháp này cũng có thể dùng để loại trừ một số trường hợp răng khôn quá gần dây thần kinh.

Hỗ trợ cho việc trồng răng implant. Trường hợp không có phim ConeBeam hỗ trợ thì việc lựa chọn loại implant dựa trên dự đoán thông qua cách đo độ rộng xương theo phương pháp khám lâm sàng hoặc lựa chọn loại có đường kính nhỏ nhất để an toàn cho việc cấy ghép. Tuy nhiên, như vậy implant sẽ có tuổi thọ không cao và nguy cơ đặt chèn vào thần kinh.

Chụp phim ConeBeam có thể giúp phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác các bệnh lý của vùng hàm mặt như khối u, rối loạn khớp thái dương hàm và bệnh lý của xoang hàm.

Như vậy, việc chụp phim là một biện pháp tái tạo vùng hàm mặt để bác sĩ nhìn thấy sự tương quan của các thành phần, qua đó việc chẩn đoán chính xác hơn, điều trị giúp làm giảm nguy cơ biến chứng.

chụp phim ConeBeam

3. Một số điều cần lưu ý khi chụp phim ConeBeam

Để đảm bảo phim ConeBeam được thực hiện tốt nhất thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng có răng hàm giả hay kim loại trong miệng hay không.

Một số vật dụng kim loại có thể tháo lắp thì cần phải tháo bỏ trước khi chụp như bông tai, mắt kính, hàm tháo lắp giả, máy trợ thính… để hạn chế nhiễu xạ trong quá trình tạo hình ảnh.

Kỹ thuật chụp ConeBeam có ưu điểm là giảm lượng tia bức xạ tới 10 đến 17 lần so với phim thông thường, nhỏ hơn so với lượng tia nhận từ môi trường bên ngoài nên rất an toàn khi chụp. Tuy nhiên, trường hợp bạn mang thai hay nghi ngờ bản thân đang mang thai thì vẫn cần phải thông báo với bác sĩ để được chỉ định chụp bảo vệ toàn bộ với áo chì.

Thời gian chụp chỉ mất vài giây nên cần thực hiện đúng những chỉ dẫn của kỹ thuật viên để cho ra hình ảnh tối ưu nhất.

Phim ConeBeam là một phương pháp chụp X quang răng hiện đại nhất hiện nay, nó cung cấp cho bác sĩ cái nhìn rõ nét nhất về tình trạng bệnh lý hay những mối liên hệ với các cơ quan xung quanh răng miệng. Trong một số trường hợp nhất định thì việc chụp phim ConeBeam là rất cần thiết để can thiệp tối ưu và hạn chế những biến chứng xảy ra.

Nguồn: Vinmec

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Zalo: Zalo.me/3785224321416751225

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

Bài trướcThế nào là khớp cắn chuẩn? Cách để có khớp cắn chuẩn?

Bài kế tiếpNgười niềng răng không nên ăn gì?

blank
blank
Call Now Button