Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Thế nào là khớp cắn chuẩn? Cách để có khớp cắn chuẩn?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Trung Hậu – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng. BSCK I Nguyễn Trung Hậu đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành Răng Hàm Mặt, bác sĩ Hậu đặc biệt có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật hàm mặt, nha khoa thẩm mỹ, cấy ghép Implant.

Sở hữu một khớp cắn chuẩn là điều vô cùng quan trọng, liên quan đến tính thẩm mỹ. Điều này không chỉ quyết định về cảm giác ăn uống, sức nhai mà còn đánh giá sự hài hòa cân đối của toàn bộ khuôn mặt, thậm chí là những vấn đề liên quan đến bệnh lý nguy hiểm của hàm mặt. Do đó, làm thế nào để sở hữu một khớp cắn chuẩn chính là điều đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những vị phụ huynh có con nhỏ.

1. Thế nào là khớp cắn chuẩn?

Khớp cắn chính là sự tương quan giữa hàm dưới và hàm trên về sự đối xứng răng và tương quan mật thiết giữa xương của hai hàm.

Khi sở hữu một hàm răng với khớp cắn chuẩn sẽ giúp cho bạn có được một khuôn mặt cân đối, tình trạng nhai cải thiện hơn giúp đảm bảo sức khỏe ở mức tối đa.

Một khớp cắn được đánh giá đạt tiêu chuẩn khi đạt được tất cả những tiêu chí nổi bật sau:

1.1 Khớp cắn chứa đựng sự tương quan hài hòa với toàn bộ khuôn mặt

Một khớp cắn chuẩn cần chứa đựng một tỷ lệ hợp lý, xây dựng nên sự tương quan hài hòa với những bộ phận khác của khuôn mặt như mắt, mũi, trán,…

Một người có khớp cắn chuẩn thì những phần như trán, mắt, mũi và cằm cũng có sự cân đối nhất định, tạo cảm giác ưa nhìn ở cả góc nghiêng và nhìn thẳng.

khớp cắn

1.2 Hai hàm răng cần phải cắn khít vào nhau

Theo nghiên cứu, những người sở hữu một khớp cắn chuẩn thì sẽ có khả năng ăn nhai tốt hơn so với những người bình thường bởi lúc này thì hai hàm răng dễ dàng cắn khít với nhau hơn, tạo ra lực nhai tương đối khỏe và bền chắc. Những biểu hiện cụ thể dựa theo 2 nhóm răng được đánh giá như sau:

Nhóm răng cửa: 2 răng nanh và 4 răng cửa của hàm trên sẽ trùm ra bên ngoài của 4 răng đối xứng tại hàm dưới với một tỷ lệ chuẩn xác. Khi đó thì răng cửa hàm dưới sẽ tiếp xúc khoảng 2/3 so với thân răng cửa hàm trên với trạng thái bình thường.

Nhóm răng hàm: thì khi cắn, những răng hàm số 4,5,6,7 sẽ từ từ tiếp xúc nhau ở mặt nhai, và cắn khít với nhau mà không bị kênh cộm. Trong đó, mỗi chiếc răng sẽ đối xứng với răng tại vị trí tương tự của hàm kia mà không bị lệch.

1.3 Trục đối xứng chuẩn

Khớp cắn chuẩn góp phần tạo nên một khuôn mặt hài hòa, cân đối giữa hai bên.

Một trong những cách để đánh giá một người có khớp cắn đạt chuẩn chính là: sử dụng một đường thẳng dọc để chia khuôn mặt thành hai phần, nếu như người này có khớp cắn đạt chuẩn thì đường thẳng này sẽ thẳng tắp, chia đều trán, mũi, và khuôn miệng, hàm răng, cằm thành 2 phần bằng nhau, không bị lệch sang bên trái hoặc bên phải.

Đồng thời, đường thẳng này cần phải trùng với vị trí kẽ răng nằm giữa 2 răng cửa của hàm trên và hai chiếc răng cửa của hàm bên dưới, góp phần tạo nên tính đối xứng hợp lý nhất cho cả hai hàm răng.

1.4 Gương mặt đạt được tỷ lệ vàng

Một khuôn mặt được coi là tỷ lệ vàng với khớp cắn đạt tiêu chuẩn khi được chia thành 3 phần bằng nhau bao gồm:

Từ chân tóc đi đến đầu mũi.

Từ đầu mũi đi đến gốc mũi.

Từ gốc mũi di chuyển đến hết cằm.

Ngoài ra, những đặc điểm cơ bản để nhận biết một khuôn mặt có khớp cắn đạt chuẩn chính là gương mặt thon dần khi đi về phía cằmxương hàm của họ nhọn, không bị thô kệch, khi cười không bị méo, lệch mà vẫn giữ được sự cân đối hài hòa.

Gương mặt đạt được tỷ lệ vàng

2. Cách để có khớp cắn đạt chuẩn

Rất nhiều người vì không may mắn sở hữu những khớp cắn ngược, chéo, hoặc đối đầu,… nên đã bị mất tự tin khi giao tiếp, hoặc bị cản trở đáng kể trong quá trình ăn nhai, phát âm.

Để cải thiện tình trạng này, đồng thời giúp điều chỉnh được những khớp răng, khớp cắn thì bạn có thể thực hiện niềng răng hoặc phẫu thuật hàm, đây là những giải pháp tối ưu đang được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay.

2.1 Niềng răng

Niềng răng là một giải pháp truyền thống và phổ biến nhất, sử dụng những khí cụ chuyên dụng như dây cung và mắc cài để tác động lên răng những lực nhất định, nhằm sắp xếp chúng đến các vị trí mong muốn.

Thời gian thực hiện giải pháp này thường dao động trong khoảng từ 18-24 tháng, sau đó hàm răng của sẽ trở nên thẳng hàng, đều đặn, đặc biệt là những chiếc răng mọc lệch sẽ trở về đúng vị trí, tạo nên một khớp cắn chuẩn cho bạn.

Đặc biệt, hiện nay tại nhiều trung tâm nha khoa uy tín thường sử dụng công nghệ 3D Speed trong phục hồi, điều chỉnh răng, đây là công nghệ niềng răng hiện đại nhất hiện nay, khắc phục được các khớp cắn ngược một cách hoàn hảo, với rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

Video 3D thực hiện mô phỏng quá trình dịch chuyển những chiếc răng một cách chính xác.

Sử dụng nhiều máy móc và các phần mềm chỉnh nha hiện đại nhất trên giới giúp xây dựng phác đồ điều trị chính xác nhất.

An toàn, có thể bảo tồn tối đa răng thật cho các khách hàng, hạn chế việc nhổ răng vì sử dụng hàm nong rộng rất hiệu quả.

Công nghệ này tạo ra lực chỉnh răng rất ổn định và bền bỉ, điều này sẽ giúp cho quá trình chỉnh răng đạt được tỷ lệ tương quan chuẩn xác nhất chỉ trong thời gian ngắn.

Có thể rút ngắn được thời gian thực hiện chỉnh nha từ 3-6 tháng nhờ vào minivis tăng cường được lực kéo nhưng vẫn đảm bảo được tính an toàn cao cho chân răng và xương hàm.

Niềng răng

2.2 Phẫu thuật hàm

Đây là một phương pháp có thể khắc phục triệt để được tình trạng khớp bị cắn lệch do xương gây ra.

Bạn hoàn toàn có thể tiến hành phẫu thuật cắt xương hàm bằng cách đưa hàm di chuyển đến vị trí phù hợp và cân đối với toàn bộ khuôn mặt của mình.

Đây là một phương pháp tương đối phức tạp nên đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao từ bác sĩ thực hiện phẫu thuật, cùng với những trang thiết bị hiện đại giúp cho quá trình phẫu thuật hàm được diễn ra hiệu quả và an toàn.

Nguồn: Vinmec

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Zalo: Zalo.me/3785224321416751225

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

blank

Bài trướcLưu ý nếu dùng thuốc giảm đau răng khi đang cho con bú

Bài kế tiếpTại sao phải chụp phim ConeBeam?

blank
blank
Call Now Button