Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Bấm huyệt nào chữa đau răng?

Đau răng khiến chúng ta vô cùng khó chịu, ảnh hưởng tới khả năng ăn uống và công việc. Nguyên nhân đau răng có thể do nguyên nhân từ bệnh lý răng miệng hoặc thần kinh. Mặc dù bấm huyệt chữa đau răng không thể giải quyết triệt để nguyên nhân nhưng có thể làm dịu sự khó chịu của bạn nhanh chóng.

1. Cách bấm huyệt trị đau răng như thế nào?

Cơn đau răng có thể đến bất chợt mà bạn không thể dự đoán trước được, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và chất lượng cuộc sống. Đa số các huyệt chữa đau răng nằm trên đại trường và kinh vị vì nó đi qua vùng răng miệng. Một số huyệt chữa đau răng hiệu quả bao gồm:

Huyệt thương dương: Thuộc đường kinh thủ dương minh đại trường. Vị trí ở ngay sát chân móng ngón trỏ đo ra 0,2 mm ở phía ngón cái. Một trong những tác dụng của huyệt thương dương đó là điều trị đau nhức răng, sưng đau hàm. Cách bấm huyệt trị đau răng ở vị trí này là dùng ngón tay bên kia để bấm vào huyệt, không cần day. Đau răng bên nào thì bấm huyệt cùng bên đó.

Huyệt nhị gian: Huyệt nằm ở vị trí chỗ lõm trước xương bàn tay của ngón trỏ, phía ngón tay cái. Tác dụng trị đau nhức răng, sưng hàm… Dùng ngón tay cái của tay bên kia để bấm vào huyệt và có thể kết hợp vừa ấn vừa day. Chọn huyệt nhị gian cùng bên với bên bị đau răng.

Huyệt hợp cốc: Là huyệt nguyên của đường kinh thủ dương minh đại trường. Còn là huyệt tổng của vùng đầu mặt nên còn được dùng để chữa đau nhức răng, đau đầu, liệt dây thần kinh số VII, giảm đau… Ở vị trí giữa khe đốt ngón trỏ và cái, có thể xác định huyệt bằng cách miết từ đầu ngón trỏ dọc theo xương bàn ngón tới vị trí bị mắc là huyệt. Huyệt này có rất nhiều tác dụng nên được dùng rộng rãi. Dùng ngón tay cái của bàn tay đối diện bấm rồi giữ khoảng 1 đến 2 phút. Lưu ý quan trọng đó là không được bấm huyệt này cho phụ nữ mang thai, có thể làm tăng co bóp tử cung và có nguy cơ sảy thai.

Huyệt đại nghinh: Huyệt nằm trên kinh túc dương minh vị, vị trí ở góc hàm dưới. Để xác định huyệt, bạn cắn chặt răng trước cơ cắn và bờ trên của xương hàm dưới. Huyệt có tác dụng trị đau nhức răng và dây thần kinh số V. Dùng ngón tay cái bấm vào huyệt bên đau khoảng 2 đến 3 phút.

Huyệt giáp xa: Huyệt giáp xa thuộc kinh túc dương minh vị, nằm ở vị trí bờ trước cơ cắn. Khi cắn răng thấy chỗ lồi cao nhất thì huyệt nằm ngay trước bờ của vị trí đó. Dùng ngón tay cái hoặc trỏ ấn vào huyệt bên đau răng khoảng 2 đến 3 phút.

Huyệt hạ quan: Huyệt này cũng thuộc đường kinh túc dương minh vị, huyệt nằm tại chỗ lõm gần tai quanh khớp thái dương hàm. Huyệt làm dịu tình trạng đau nhức răng, ù tai. Cách bấm huyệt này tương tư như huyệt giáp xa và đại nghinh.

Huyệt thái khê: Vị trí nằm giữa đường nối mép trong của gân gót và bờ sau mắt cá chân trong. Thái khê là huyệt thuộc kinh túc thiếu âm thận, có khả năng giúp điều trị nhiều bệnh, trong đó có thể sử dụng để giảm đau răng. Để điều trị đau răng thì ấn vào huyệt thái khê khoảng 3 đến 5 phút mỗi bên.

huyệt chữa đau răng

2. Những lưu ý khi ấn huyệt chữa đau răng

Đau răng có nhiều nguyên nhân gây ra, bấm huyệt chữa đau răng có thể giúp làm giảm các triệu chứng tạm thời nhưng không thể chữa trị tận gốc. Vì vậy, cần lưu ý một số điều sau:

  • Khi bấm huyệt cần xác định đúng vị trí; để cắt cơn đau bạn nên bấm với lực mạnh nhằm tạo ra cung phản xạ thì mới có hiệu quả.
  • Nguyên nhân chủ yếu gây đau răng là do bệnh lý về răng miệng. Vì vậy, mọi người nên chăm sóc răng miệng thường xuyên bằng cách đánh răng, súc miệng bằng nước muối, khám răng định kỳ và lấy cao răng 6 tháng 1 lần.
  • Nếu như cơn đau không thuyên giảm hoặc chỉ đỡ ít rồi tái phát, bạn cũng nên khám để biết nguyên nhân và điều trị dứt điểm bệnh.
  • Nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi và flour để cho răng của bạn chắc khỏe hơn, hạn chế bệnh lý về răng.

Qua bài viết này hy vọng bạn đã biết khi bị đau răng thì bấm huyệt nào. Việc bấm huyệt giúp cải thiện triệu chứng và giảm sự khó chịu của bạn. Đây là phương pháp tương đối an toàn và hiệu quả nên có thể tự áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, bạn cũng nên đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị triệt để, tránh việc đau răng tái diễn nhiều lần ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Nguồn: Vinmec

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

Bài trướcRăng vẩu - Nguyên do và cách khắc phục

Bài kế tiếpCách chườm đá khi đau răng

blank
blank
Call Now Button