Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Công dụng của Baking soda trong chăm sóc răng miệng

Baking soda góp phần chăm sócrăng miệng nếu sử dụng với liều lượng phù hợp.

Natri bicarbonat (baking soda), trong y học hay được gọi dưới tên thuốc muối. Natri bicarbonat ứng dụng trong các chế phẩm sử dụng phòng chống bệnh về răng miệng như chống sâu răng, nấm miệng và làm trắng răng.

Tính chất hóa học của baking soda ứng dụng trong y học

NaHCO3 trong nước ion hóa tạo thành ion natri (Na +) và bicacbonat (HCO3−) là những thành phần bình thường trong cơ thể con người. Bicarbonate là chất đệm chính của dịch ngoại bào (huyết tương và dịch kẽ) và nước bọt.

Tính kiềm nhẹ cùng với độ mài mòn nhẹ làm cho sodium bicarbonate (baking soda) trở thành một sản phẩm đa dụng. Trong y học, baking soda còn được dùng trong các chế phẩm trung hòa acid dịch vị điều trị trào ngược acid dạ dày, nước súc miệng hoặc có trong kem đánh răng chống sâu răng.

Sodium bicarbonate (baking soda) sử dụng như một sản phẩm chăm sóc răng miệng thông thường với mọi lứa tuổi, sử dụng trong phòng ngừa, như một loại thuốc điều trị bệnh với liều lượng khác nhau.

Phòng ngừa sâu răng

Sâu răng là một quá trình khử khoáng phụ thuộc vào thời gian của men răng. Streptococcus mutans và Lactobacilli là những vi khuẩn chính gây nên sâu răng vì chúng có thể tạo ra axit (H+) bằng cách phá vỡ đường trong chế độ ăn uống và duy trì nồng độ axit trong một thời gian dài.

Quá trình lên men carbohydrate trong miệng tạo ra axit (H+) và do đó làm giảm độ pH. Nồng độ H + tăng lên này được trung hòa bởi HCO3- để tạo thành nước và carbon dioxide. Điều này có nghĩa là NaHCO3 giúp chống sâu răng và giúp răng trắng sáng.

Ngoài đặc tính trung hòa axit, natri bicacbonat (NaHCO3) có khả năng góp phần diệt khuẩn đối với vi khuẩn gây bệnh. Các nghiên cứu đã so sánh natri clorua và natri bicacbonat loại trừ vai trò của ion natri trong hoạt động diệt khuẩn.

Vì vậy, các chế phẩm có sự kết hợp giữa NaHCO3 và NaCl được đánh giá cao trong việc loại bỏ và diệt vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn gây hại cho răng miệng.

NaHCO3 và NaCL được đánh giá cao trong loại bỏ vi khuẩn gây bệnh răng miệng.

Phòng ngừa mòn răng

Ăn mòn là một dạng mất bề mặt răng do sự hòa tan bệnh lý, hóa học của các thành phần hữu cơ và vô cơ tác động vào cấu trúc răng bằng axit mà không có sự tham gia của vi khuẩn. Thông thường, axit có thể có trong chế độ ăn uống như từ thức ăn và đồ uống có tính axit hoặc từ việc tạo acid từ quá trình lên men carbohydrate trong khoang miệng. Có nghĩa là việc này là diễn ra hằng ngày, liên tục, vì vậy việc sử dụng NaHCO3 với liều lượng thích hợp trong ngưỡng cho phép liên tục là biện pháp phòng chống bệnh.

Cơ chế tác dụng của NaHCO3 trong phòng ngừa mòn men răng.

Kiểm soát bệnh nha chu

Nguyên nhân chính gây bệnh nha chu là do vi khuẩn kỵ khí Gram âm. Những loại vi khuẩn này tiết ra nhiều loại hóa chất như: protease, lipopolysaccharides, hydrogen sulphide, amoniac, axit béo chuỗi ngắn gây phá hủy mô.

NaHCO3 có tác dụng trung hòa axit butyric, chống lại tình trạng gây phá hủy mô chống lại quá trình viêm vì vậy bảo vệ răng miệng khỏi tác động của các chủng vi khuẩn. Từ đó, ngăn ngừa các vấn đề nha chu do vi khuẩn Gram âm gây nên.

Đặc biệt, với các trường hợp cấy ghép răng hay đặt implant NaHCO3 còn thể hiện tốt quá trình khử trùng cơ học. Nồng độ diệt khuẩn tối thiểu của natri bicarbonate chống lại các tác nhân gây bệnh nha chu chính là 2,5 –5%. Việc súc miệng bằng natri bicarbonate cũng được ủng hộ để điều trị viêm nha chu không phẫu thuật.

Theo các báo cáo tại tạp chí nghiên cứu nha khoa Ấn Độ (Indian Journal of Dental research), với độ kiềm nhẹ ở pH 8,3 cùng với đặc tính diệt khuẩn khiến NaHCO3 (Baking soda) trở thành chất tẩy rửa thân thiện bề mặt cấy ghép và các mô mềm xung quanh chúng.

Góp phần chống nấm miệng

Theo đánh giá nghiên cứu vi sinh vật, nấm Candida phát triển tốt trong môi trường acid. Trong khi NaHCO3 có bản chất là muối kiềm vì vậy ngăn ngừa sự phát triển nấm candida gây bệnh. Dung dịch NaHCO3 5% có thể ngăn ngừa sự bám dính của chân nấm Candida trên niêm mạc.

Vì vậy trong nước súc miệng, kem đánh răng hoặc gạc răng miệng cho bé thành phần NaHCO3 là gợi ý.

NaHCO3 ứng dụng trong các chế phẩm vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Chứng hôi miệng

Khô miệng và tích tụ mảng bám do vệ sinh răng miệng không đầy đủ là những nguyên nhân phổ biến nhất làm tăng lượng vi khuẩn. Các vi sinh vật hoạt động trên các chất nền protein có chứa lưu huỳnh có trong các mảnh vụn và mảng bám, tạo ra các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi gây ra mùi hôi. Natri bicacbonat chuyển các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi sang trạng thái không bay hơi. Hiệu quả khử mùi của natri bicacbonat kéo dài đến 3 giờ khi sử dụng.

Theo hiệp hội nha khoa Mỹ và tạp chí Nhi khoa châu Âu, NaHCO3 với hàm lượng trong ngưỡng cho phép không hề gây mòn men răng, tốt trong việc chống mòn men răng.

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

blank

Bài trướcVì sao cần chải răng đúng cách?

Bài kế tiếpNguyên nhân khiến trẻ nghiến răng vào ban đêm

blank
blank
Call Now Button