Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Để răng khểnh đẹp hay xấu? Có nên nhổ răng khểnh?

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Trung Hậu – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Răng khểnh là những răng mọc lệch tại vị trí thứ 3 của cung hàm, răng khểnh được cho là tạo nên nét duyên dáng và nụ cười đẹp hơn. Tuy nhiên, có nên loại bỏ răng khểnh không hay răng khểnh đẹp hay xấu là những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, bởi sự có mặt của răng khểnh cũng tạo ra nhiều rắc rối.

1. Răng khểnh đẹp hay xấu?

Răng khểnh nằm ở vị trí số 3 thuộc nhóm răng nanh, có chức năng xé thức ăn. Chúng có hình dạng răng nhỏ thường mọc từ độ tuổi từ 12 đến 13 trong quá trình mọc vĩnh viễn răng, chúng hơi chếch ra ngoài do răng tự có sự sắp xếp lệch lạc của một hay cả hai bên.

Răng khểnh trên gương mặt tạo nên nét đẹp tiềm ẩn đặc biệt đối với nữ giới. Tuy nhiên, ngược lại với những lời khen thì người sở hữu hàm răng khểnh xấu cũng sẽ ảnh hưởng tới vẻ đẹp của mỗi người. Chính vì thế, răng khểnh đẹp hay xấu còn tùy thuộc vào răng, cấu trúc răng, gương mặt và khuôn miệng của mỗi người.

Răng khểnh đẹp nhất khi tạo nên nét duyên dáng cho chúng ta, có kích thước vừa phải, mọc cân đối, không quá nhọn hay nhô cao lên so với khuôn hàm và làm cho gương mặt hài hòa hơn.

Răng khểnh được cho là xấu khi sở hữu một số đặc điểm như:

Mọc quá chìa ra phía bên ngoài, quá nhọn.

Màu sắc răng không trắng sáng, vàng và mọc chen chúc với các răng khác.

Răng khểnh mọc làm mất cân đối giữa 2 hàm răng, gây sai khớp cắn.

Ảnh hưởng tới khả năng nhai và nghiền thức ăn.

Thức ăn bị mắc lại làm ảnh hưởng tới việc vệ sinh dễ gây bệnh lý răng miệng.

Theo các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng thì thực chất răng khểnh là một dạng răng mọc lệch lạc, lộn xộn. Tuy một số trường hợp răng khểnh đều đẹp và duyên dáng, nhưng vẫn có một số trường hợp, răng khểnh chếch ra ngoài quá nhiều làm cho gương mặt của bạn trông kém duyên hơn và nhiều quan niệm lại cho rằng răng khểnh là biểu hiện của những điều không may mắn.

2. Có nên nhổ răng khểnh không?

Có nên nhổ răng khểnh hay không là điều mà rất nhiều người thắc mắc, hiện nay có rất nhiều người cho rằng việc để răng khểnh giúp cho họ có nụ cười duyên hơn nên không nhổ và thậm chí có nhiều người còn đi trồng răng khểnh.

Tuy nhiên, thực chất răng khểnh cũng có những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của răng miệng, vì đây cũng chính là điều kiện để thức ăn, vi khuẩn bám vào và khó vệ sinh răng miệng hơn làm tăng nguy cơ các bệnh lý răng miệng. Ngoài ra, răng nanh có chức năng xé thức ăn để hỗ trợ lưỡi và các răng còn lại nghiền thức ăn trước khi vào hệ tiêu hóa, nhưng nếu răng mức độ lệch lạc về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe. Điều đặc biệt, đa phần các răng khểnh thường có xu hướng chếch ra ngoài mà những chiếc răng khểnh mọc chìa ra rất dễ bị tổn thương khi có sự va chạm mạnh từ bên ngoài miệng.

răng khểnh

Do đó, việc có nhổ răng khểnh hay không còn tùy vào tình trạng răng khểnh đẹp hay xấu của mỗi người và cần sự tư vấn cụ thể của bác sĩ. Trường hợp nếu răng khểnh mọc nhưng không gây ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, thẩm mỹ và không mắc bệnh lý thì chúng ta không cần nhổ bỏ và phải chăm sóc hợp lý cho răng.

Một số trường hợp chỉ định nhổ răng khểnh như:

Nếu răng khểnh bị bệnh lý như gây viêm tủy, viêm lợi, viêm nha chusâu răng… không thể điều trị được và có nguy cơ lây sang những răng bên cạnh thì cần nhổ kịp thời.

Răng khểnh mọc lệch, mọc chồi, kích thước lớn, nhọn, chênh lệch với các răng xung quanh… cản trở việc ăn uống và sự hài hòa gương mặt thì có thể cân nhắc để niềng răng hoặc bọc sứ cho răng khểnh.

Như vậy, không phải trường hợp nào cũng nên nhổ răng khểnh mà thường chỉ chỉ định cho những trường hợp cụ thể. Việc sử dụng các biện pháp điều chỉnh nhằm bảo tồn răng là phương pháp được ưu tiên lựa chọn.

3. Phương pháp điều chỉnh răng khểnh

Một số trường hợp răng khểnh xấu làm ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ, có thể cân nhắc việc niềng răng khểnh hay bọc sứ cho răng khểnh để điều chỉnh lại răng và tránh ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt.

Thẩm mỹ bọc sứ răng khểnh: Đây là hình thức mài nhỏ quanh thân răng, sau đó đeo mão sứ nhằm khắc phục tình trạng răng bị khểnh. Phương pháp này có nhược điểm là ảnh hưởng tới độ chắc của chân răng, vẫn còn những nguy cơ bệnh lý răng miệng.

Niềng răng khểnh: Đối với những chiếc răng khểnh mọc lệch nhiều, cần chỉnh nha và niềng lại răng khểnh. Phương pháp này ít xâm lấn, toàn và hiệu quả. Mục đích là sử dụng một dây cung hay khay niềng trong suốt quá trình để đưa răng khểnh về đúng vị trí trên cung hàm.

Mỗi người chúng ta có những quan điểm khác nhau về răng khểnh. Có thể răng khểnh đẹp hay xấu, tuy nhiên về y học thì răng khểnh được cho là một dạng mọc sai vị trí làm ảnh hưởng tới chức năng của răng, nguy cơ bệnh lý răng miệng cao hơn và cũng có nguy cơ dễ bị chấn thương hơn. Việc xử lý răng khểnh như thể nào còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Nguồn: Vinmec

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

Bài trướcNên chỉnh răng vẩu như thế nào?

Bài kế tiếpPhân biệt bệnh sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng

blank
blank
Call Now Button