Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Lưu ý khi sử dụng kháng sinh răng cho trẻ em

Trẻ bị nhiễm khuẩn răng nếu không điều trị kịp thời thì sức khỏe răng miệng trẻ sẽ kém, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Do vậy, việc điều trị bằng kháng sinh là rất cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề lựa chọn kháng sinh răng cho trẻ em cần phải phụ thuộc vào các loại vi khuẩn gây bệnh để lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất.

1. Các loại kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn răng cho trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh lý về răng miệng ở trẻ em như: viêm nướu, viêm tủy, sâu răng, vệ sinh răng miệng không đúng cách… Nếu trẻ bị các bệnh lý về răng mà không chữa trị và chăm sóc răng miệng đúng cách thì các lớp lợi bên trong và xương hàm bị đẩy lùi ra phía sau, tạo thành những lỗ hổng quanh răng gây nhiễm khuẩn quanh răng, chảy máu gây đau nhức, sưng má, răng miệng có mùi hôi khó chịu.

Trường hợp lâu ngày không điều trị kịp thời thì lợi sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra, mất thẩm mỹ. Lâu dần sẽ càng trở nên trầm trọng hơn, những lỗ hổng này ngày một sâu, xương hàm và lợi sẽ bị vi khuẩn phá hủy mạnh hơn, từ đó khiến cho răng không còn chỗ bám, trở nên lỏng lẻo và cuối cùng là răng bị rụng. Sức khỏe răng miệng kém sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Do vậy, việc điều trị là rất cần thiết.

Việc điều trị nhiễm khuẩn răng là bằng kháng sinh. Tuy nhiên, vấn đề lựa chọn kháng sinh răng cho trẻ em cần phải phụ thuộc vào các loại vi khuẩn gây bệnh để lựa chọn kháng sinh phù hợp nhất và các loại kháng sinh sau đây thường được chỉ định sử dụng điều trị viêm răng cho trẻ:

Kháng sinh Amoxicillin và phenoxymethylpenicillin: Đây được xem là 2 kháng sinh được lựa chọn nhiều nhất trong phương pháp điều trị nhiễm khuẩn răng miệng ở trẻ. Bởi 2 loại thuốc này thuộc nhóm thuộc nhóm kháng sinh beta lactam nên tương đối an toàn cho trẻ cũng như các tác dụng phụ rất ít. Do đó, đây là kháng sinh răng cho trẻ em khi tác nhân gây bệnh là vi khuẩn tụ cầu và liên cầu.

Kháng sinh Doxycycline: Đây là loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm tetracyclin, thuốc có cơ chế tiêu diệt được cả vi khuẩn gram âm và gram dương. Thuốc này cũng rất nhạy cảm với vi khuẩn kỵ khí và vi khuẩn đường ruột, do vậy nó được lựa chọn là kháng sinh viêm răng cho trẻ em. Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh Doxycycline có thêm ưu điểm chính là khá an toàn và không gây nhiễm độc gan mạnh cho trẻ nhỏ khi sử dụng thuốc; có thể lựa chọn thay thế khi trẻ bị dị ứng với thuốc kháng sinh amoxicillin.

Các loại thuốc kháng sinh spiramycin, erythromycin: Những thuốc kháng sinh này đều có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn cư trú ở vùng răng miệng và hầu họng của trẻ như vi khuẩn gram dương và các vi khuẩn tụ cầu, liên cầu. Những loại thuốc này đều có tác dụng điều trị và dự phòng các bệnh răng miệng ở trẻ. Đặc biệt, kháng sinh spiramycin và erythromycin là giải pháp lựa chọn thay thế sau các loại kháng sinh trên, bởi 2 loại kháng sinh viêm răng này dễ gây các tác dụng phụ trên tiêu hóa đối với trẻ.

Một loại kháng sinh răng cho trẻ em khác cũng được chỉ định là metronidazol. Kháng sinh metronidazol có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn đường ruột và vi khuẩn kỵ khí mạnh. Tuy nhiên, kháng sinh Metronidazol thường được phối hợp với spiramycin nhằm trở thành một loại thuốc đặc trị nhiễm khuẩn răng miệng ở trẻ.

2. Lưu ý khi sử dụng kháng sinh răng cho trẻ em

Khi phải sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh lý nhiễm trùng răng miệng thì trước khi kê đơn thuốc cho trẻ cần phải kiểm tra tình trạng nhiễm trùng răng miệng tại chỗ của trẻ. Trong trường hợp nếu ổ nhiễm khuẩn răng ở trẻ có màng bao phủ, mủ hay có bọc thì tốt nhất cần phải chích ổ mủ rối dẫn lưu mủ chảy ra bên ngoài. Phương pháp này có thể thải bỏ một lượng lớn vi khuẩn gây nhiễm khuẩn. Sau khi đã dẫn lưu mủ thì chỉ cần dùng một đợt kháng sinh ngắn là có thể điều trị khỏi bệnh. Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc kháng sinh răng cho trẻ em thì cần lưu ý một số điều cơ bản như sau:

Trẻ bị nhiễm khuẩn vùng răng miệng hay trẻ đau răng uống kháng sinh cần phải sử dụng thuốc kháng sinh đúng liều lượng, đủ liều để tăng hiệu quả điều trị bệnh cũng như hạn chế nguy cơ kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ.

Khi trẻ bị các bệnh lý vùng răng miệng do nhiễm khuẩn mà phải sử dụng kháng sinh điều trị nhưng không thấy bệnh không tiến triển, răng đau không thuyên giảm, miệng lưỡi loét không liền hay nướu răng sưng to lên sau quá nửa liệu trình dùng thuốc thì cần cho trẻ tác khám bác sĩ nhằm điều chỉnh lại thuốc và liều dùng cho phù hợp.

Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn răng miệng ở trẻ thì có thể cho trẻ dùng kèm các thuốc súc miệng với mục đích là làm sạch vùng miệng. Nên sử dụng các thuốc thường có chứa chất sát khuẩn, pha chế dưới dạng dung dịch và dùng theo hướng dẫn sử dụng.

Khi sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn vùng răng miệng thì có thể xảy ra một số tác dụng phụ như phát ban, dị ứng, buồn nôn, tiêu chảy… Do vậy, cần theo dõi sát sao tình trạng của bé trong quá trình điều trị; đưa bé đến cơ sở y tế ngay nếu trẻ có các dấu hiệu phản ứng với thuốc kháng sinh.

Nguồn: Vinmec

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

Bài trướcRăng khôn thật sự "Rất ngu"

Bài kế tiếpĂn đồ lạnh hại răng thế nào?

blank
Call Now Button