Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Răng bị mẻ, cách nào trám lại nhanh nhất?

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Trung Hậu – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Nếu bạn chỉ bị mẻ một mảnh men răng nhỏ, nha sĩ có thể khắc phục tổn thương bằng cách trám răng. Nếu việc sửa chữa là cho răng cửa hoặc có thể nhìn thấy khi bạn cười, nha sĩ có thể sẽ sử dụng một quy trình gọi là liên kết, sử dụng một loại nhựa composite có màu răng. Bài viết này giúp cung cấp một số thông tin về việc trám răng khi bị mẻ răng.

1. Cách chăm sóc răng bị mẻ hoặc gãy

Nếu răng của bạn bị vỡ, mẻ hoặc gãy, hãy đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Nếu không, răng của bạn có thể bị hư hại thêm hoặc bị nhiễm trùng, có thể khiến bạn bị mất răng.

Trong thời gian chờ đợi, hãy thử các biện pháp tự chăm sóc sau:

Nếu răng bị đau, hãy dùng acetaminophen hoặc một loại thuốc giảm đau không kê đơn khác. Súc miệng bằng nước muối.

Nếu vết gãy gây ra một cạnh sắc hoặc lởm chởm, hãy che nó bằng một miếng parafin sáp hoặc kẹo cao su không đường để ngăn nó cắt vào lưỡi hoặc bên trong môi hoặc má của bạn.

Nếu bạn phải ăn, hãy ăn thức ăn mềm và tránh cắn vào chỗ răng bị gãy.

Việc điều trị răng bị gãy hoặc sứt mẻ sẽ tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của nó. Nếu chỉ một mảnh men nhỏ bị vỡ, việc sửa chữa thường có thể được thực hiện đơn giản trong một lần đến văn phòng. Một chiếc răng bị hư hỏng nặng hoặc bị gãy có thể yêu cầu một quy trình kéo dài và tốn kém hơn.

Dưới đây là một số cách nha sĩ có thể sửa chữa chiếc răng bị gãy hoặc sứt mẻ của bạn.

2. Trám răng

Nếu bạn chỉ bị mẻ răng một mảnh men răng nhỏ, nha sĩ có thể khắc phục tổn thương bằng cách trám răng. Nếu việc sửa chữa là cho răng cửa hoặc có thể nhìn thấy khi bạn cười, nha sĩ có thể sẽ sử dụng một quy trình gọi là liên kết, sử dụng một loại nhựa composite có màu răng.

Liên kết là một thủ tục đơn giản thường không cần gây tê răng. Để kết dính một chiếc răng, trước tiên nha sĩ sẽ khắc bề mặt của nó bằng chất lỏng hoặc gel để tạo độ nhám và làm cho vật liệu liên kết dính chặt vào nó. Tiếp theo, nha sĩ bôi một vật liệu kết dính lên răng, sau đó là nhựa màu răng. Sau khi định hình chất liệu liên kết giống như răng tự nhiên, nha sĩ sử dụng đèn chiếu tia cực tím để làm cứng chất liệu.

trám răng

3. Tạo mũ răng

Nếu một mảng lớn của răng bị gãy hoặc răng bị sâu nhiều, nha sĩ có thể mài hoặc dũa đi một phần của răng còn lại và che phủ nó bằng một mão răng, hoặc mũ hình răng, được làm để bảo vệ và cải thiện răng. xuất hiện. Mão vĩnh viễn có thể được làm từ kim loại, sứ kết hợp với kim loại, nhựa thông hoặc tất cả gốm. Các loại khác nhau có những lợi ích khác nhau. Vương miện hoàn toàn bằng kim loại là loại mạnh nhất. Các mão sứ và nhựa có thể được chế tạo để trông gần giống với răng gốc.

Nếu toàn bộ phần trên của răng bị gãy nhưng chân răng vẫn còn nguyên vẹn, nha sĩ hoặc bác sĩ nội nha (nha sĩ chuyên về ống tủy) có thể tiến hành điều trị tủy răng và đặt một chốt hoặc một trụ vào ống tủy, sau đó xây có đủ cấu trúc để có thể tạo ra một chiếc vương miện. Sau đó, nha sĩ có thể gắn mão răng lên trên chốt hoặc phục hình sau khi đã giữ lại.

Để có được mão răng thường mất hai lần đến văn phòng nha sĩ. Trong lần khám đầu tiên, nha sĩ có thể chụp X-quang để kiểm tra chân răng và xương xung quanh. Nếu không phát hiện thêm vấn đề gì, nha sĩ sẽ gây tê răng và phần nướu xung quanh, sau đó loại bỏ đủ phần răng còn lại để tạo khoảng trống cho mão răng. Nếu một vết vỡ hoặc mảnh vụn làm mất một mảng lớn của răng, nha sĩ có thể sử dụng vật liệu trám để dựng lên răng để giữ mão răng. Tiếp theo, nha sĩ của bạn sẽ sử dụng một vật liệu giống như bột bả để tạo ấn tượng về răng nhận mão cũng như răng đối diện (răng sẽ chạm vào khi bạn cắn xuống). Các hiển thị được gửi đến một phòng thí nghiệm nơi chiếc vương miện được tạo ra. Trong thời gian chờ đợi, nha sĩ của bạn có thể đặt một mão răng tạm thời làm bằng acrylic hoặc kim loại mỏng.

Trong lần khám thứ hai, thường là từ hai đến ba tuần sau, nha sĩ của bạn sẽ tháo mão răng tạm thời và kiểm tra độ vừa khít của mão vĩnh viễn trước khi gắn xi măng vĩnh viễn vào vị trí.

Nguồn: Vinmec

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Zalo: Zalo.me/3785224321416751225

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

Bài trướcLàm sao phân biệt được răng sữa và răng vĩnh viễn?

Bài kế tiếpLàm răng sứ - Đẹp nhanh chóng, lợi bất ngờ

blank
blank
Call Now Button