Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Tại sao răng lại mọc lệch?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Trung Hậu – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Tình trạng mọc lệnh răng thường gặp rất nhiều ở trẻ em trong độ tuổi thay răng. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tình trạng sức khỏe răng miệng về lâu dài.

Tại sao răng lại mọc lệch

Răng quá nhỏ hoặc quá lớn so với cung hàmRăng vĩnh viễn chính là chiếc răng sẽ thay thế cho răng sữa, nhưng chúng có thể mọc quá nhỏ hoặc quá to so với khung xương hàm của bạn dẫn đến tình trạng răng mọc lệch.

Nếu khung xương hàm nhỏ mà có những chiếc răng lớn thì toàn bộ các răng mọc lên không được cung cấp đủ diện tích trên cung hàm, nên bắt buộc phải xoay hoặc là thay đổi vị trí khác cho phù hợp, điều này có thể dẫn đến răng bị mọc chen chúc với nhau và không theo hàng lối thống nhất. Và ngược lại, nếu như răng vĩnh viễn quá nhỏ so với phần cung hàm thì sẽ dẫn đến hiện tượng răng thưa.

Những thói quen xấuNgoại trừ những trường hợp do di truyền, thì các thói quen được hình thành từ nhỏ cũng sẽ vô tình gây nên các trường hợp răng mọc lệch ở trẻ em.

Bởi khi đang ở độ tuổi còn nhỏ thì kết cấu của phần hàm vẫn chưa được hoàn thiện, và những chiếc răng đang trong quá trình hình thành.

Nếu trẻ em có nhiều thói quen xấu thì không chỉ dẫn đến việc răng mọc lệch mà còn tạo nên những tác động tiêu cực cho sự phát triển của hàm, có thể dẫn đến tình trạng hàm bị hô móm.

Hiện nay, đây là một tình trạng rất phổ biến ở nhiều quốc gia, nếu không có kiến thức chính xác hoặc trẻ không nhận được sự can thiệp kịp thời của các bác sĩ nha khoa, thì sau khi trưởng thành hàm răng của trẻ nhỏ sẽ không có tính thẩm mỹ cao, là nguyên nhân khiến trẻ trở nên thiếu tự tin và bị mặc cảm khi giao tiếp, cười nói.

Nghiến răngNghiến răng là một thói quen có hại và có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng cho một hay nhiều chiếc răng trong thời gian dài.

Rất nhiều trẻ nhỏ có thói quen nghiến hoặc siết chặt các chiếc răng với lực mạnh đến mức làm vỡ men bờ cắn của những chiếc răng sữa. Việc này sẽ gây mòn nhiều và góp phần dẫn đến sâu răng.

Thở miệngTrẻ em thở bằng miệng có thể là do đường mũi đang bị cản trở vì một số bệnh lý liên quan.

Khi trẻ em thở bằng miệng có thể dẫn đến hàm răng có xu hướng phát triển tiến lên phía trước, khiến trẻ bị hô hàm, cung răng hàm trở nên nhọn hơn, hô răng, vẩu ra, phần khớp cắn hở hoặc cắn sâu, và không thể cắn khít lại được.

Do những chấn thươngNhững chấn thương từ khi còn nhỏ do việc nô đùa có thể khiến mọc lệch răng .

Mút ngón tayMút ngón tay là một thói quen rất phổ biến ở trẻ nhỏ, có khoảng 50% trẻ 1 tuổi trở nên có thói quen này. Và đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng trẻ bị hô hàm, hoặc răng bị mọc lệch.

Ảnh hưởng của răng bị mọc lệch

Răng mọc lệch sẽ dẫn đến những ảnh hưởng lớn của chức năng nhai, tính thẩm mỹ kém và tác động tiêu cực cho sức khỏe của răng miệng và toàn bộ cơ thể:

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Việc hàm răng không đều đặn, quá dày hoặc quá thưa có thể làm giảm sự cân đối, duyên dáng cho gương mặt, trong nhiều trường hợp người bệnh còn không thể khép miệng bình thường. Điều này có thể dẫn đến sự mất tự tin, ngại giao tiếp, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Suy giảm chức năng ăn nhai

Khi răng bị mọc lệch sẽ khiến cho chúng không còn phối hợp nhịp nhàng khiến cho người bệnh gặp phải khó khăn, bất tiện khi nhai, cắn.

Tăng nguy cơ bị mắc phải những bệnh lý liên quan đến răng miệng

Răng mọc lệch lạc có thể khiến cho nhiều mảng bám và vụn thức ăn dễ dàng giắt vào bên trong của những kẽ răng và còn rất khó để làm sạch. Điều này làm khiến cho những người có răng mọc lệch có nguy cơ cao hơn bị mắc phải các bệnh lý răng miệng như: Viêm nướu, sâu răng,…

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Zalo: Zalo.me/3785224321416751225

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Bài trướcĂn đồ lạnh hại răng thế nào?

blank
Call Now Button