Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Trẻ em nên niềng răng khi nào?

Bên cạnh mang lại tính thẩm mỹ cho khuôn mặt, niềng răng cho trẻ còn giúp bảo vệ con khỏi mắc các bệnh lý về răng miệng. Tiến hành niềng răng cho trẻ sớm giúp nha sĩ có thời gian chỉnh răng, tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng và điều trị thuận lợi.

Trẻ em nên niềng răng khi nào?

Trẻ em có nên niềng răng hay không?

Rất có thể nha sĩ là người đầu tiên chỉ ra vấn đề về răng của con bạn, chẳng hạn như răng bị mẻ quá mức nghiêm trọng, mọc chen chúc, khấp khểnh hoặc khớp cắn chéo (răng hô / móm), và quyết định trẻ em nên niềng răng khi nào. Vì thế, bạn nên bắt đầu cân nhắc niềng răng cho trẻ sớm nếu được bác sĩ chỉ định. Hầu hết những đứa trẻ cần niềng răng mắc cài phải thực hiện ở 8 hoặc 9 tuổi – khi chưa mọc hết răng vĩnh viễn và hàm vẫn đang phát triển. Nếu con bạn bị lệch khớp cắn, cần chỉnh sửa trước khi nhổ chiếc răng sữa đầu tiên. Nếu để quá muộn, tình trạng này có thể khiến xương hàm phát triển không cân xứng.

Nguy cơ phải niềng răng cho trẻ mút ngón tay

Những đứa trẻ vẫn mút tay hoặc bú sữa khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc có nhiều khả năng cần niềng răng. Nếu từ 5 tuổi trở lên mà trẻ vẫn chưa bỏ được thói quen này, có thể kéo lệch răng trưởng thành, khiến những chiếc răng mọc chen chúc nhau hoặc tạo ra tình trạng cắn phủ (overbite) – răng cửa nhô ra phía trước. Tuy nhiên nguyên nhân này không phổ biến, hầu hết các vấn đề về khớp cắn (hô hoặc móm) là do di truyền.

Quy trình niềng răng cho trẻ

Bác sĩ chỉnh nha sẽ dán các mắc cài vào mặt trước của răng và kết nối chúng bằng một sợi dây cung. Sau đó, trẻ sẽ được điều chỉnh hoặc thay dây mỗi 4 – 6 tuần, để răng từ từ được kéo vào đúng vị trí. Trẻ cũng có thể phải đeo:

Thun (chuỗi Elastic đàn hồi): Nối răng trên với răng dưới để tăng thêm áp lực và độ chính xác.

Mũ chỉnh nha: Một nẹp kim loại với các giá đỡ quấn quanh đầu, có tác dụng kéo các răng cửa về phía sau.

Sau khi tháo niềng răng, hầu hết trẻ em sẽ cần phải đeo hàm duy trì (retainer) – một loại mắc cài tùy chỉnh có thể tháo rời, để giữ cho răng ở đúng vị trí cho đến khi răng khôn mọc và hàm ngừng phát triển, khoảng 18 hoặc 19 tuổi. Một số người trưởng thành cũng có thể phải tiếp tục đeo hàm duy trì này 1 ngày/tuần.

Niềng răng có đau không?

Niềng răng cho trẻ ngày nay sẽ ít đau hơn nhiều so với thời gian trước. Nhiều thập kỷ trước, nha sĩ cần phải dán các mắc cài vào mặt trước của răng để giảm bớt áp lực của các dây kim loại xung quanh mỗi răng. Ngày nay, các khi chỉnh nha được sử dụng linh hoạt hơn, đặc biệt là những dây được làm bằng hợp kim, chẳng hạn như niken titan, giúp tạo áp lực nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên công nghệ hiện đại hơn vẫn không có nghĩa là niềng răng hoàn toàn không gây đau đớn. Hầu hết trẻ em đều đau nhức trong 1 – 2 ngày sau khi siết chặt niềng răng. Những loại thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen, thường có tác dụng làm dịu cảm giác khó chịu. Nếu nướu hoặc má bị kích ứng do cọ xát với giá đỡ, bác sĩ chỉnh nha có thể cung cấp sáp bôi trơn và làm mềm để các mô lành lại.

Thời gian và chi phí niềng răng cho trẻ

Ngoài trẻ em nên niềng răng khi nào, thì thời gian và chi phí là 2 câu hỏi phổ biến nhất mà các bác sĩ chỉnh nha nhận được từ phụ huynh của trẻ chuẩn bị niềng răng. Tất nhiên câu trả lời sẽ khác nhau ở mỗi trường hợp bệnh nhân, nhưng hầu hết trẻ em sẽ đeo niềng răng từ 1 – 3 năm. Chi phí dao động từ vài chục triệu đến khoảng 100 triệu Việt Nam đồng, tùy thuộc vào thời gian, chất lượng và độ phức tạp của điều trị.

Tại buổi tư vấn ban đầu, bác sĩ chỉnh nha sẽ thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng răng và hàm của trẻ thông qua chụp X-quang và lấy dấu cắn. Dựa vào đó, nha sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị tốt nhất và ước tính chi phí. Cuối cùng, thời gian niềng răng cho trẻ kéo dài bao lâu có thể phụ thuộc vào độ hợp tác của bé, chẳng hạn như bé có sẵn sàng đeo mũ chỉnh nha hoặc dây thun Elastic khi cần thiết hay không.

Làm sao để tìm được một nha sĩ giỏi?

Bạn có thể tham khảo lời giới thiệu bác sĩ gia đình, hoặc bạn bè và người thân có con đã niềng răng. Sau đó, đặt lịch hẹn tư vấn với phòng khám có địa chỉ và giờ làm việc thuận tiện. Đừng ngần ngại tham khảo nhiều nơi. Chú ý đến cách bác sĩ chỉnh nha tương tác với con bạn. Trẻ em sẽ ngoan ngoãn làm theo hướng dẫn hơn nếu yêu thích bác sĩ điều trị.

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Zalo: Zalo.me/3785224321416751225

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

Bài trướcRăng khôn - Khôn hay dại?

Bài kế tiếpNhững điều cần quan tâm sau trồng răng implant.

blank
blank
Call Now Button