Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Kiến thức nha khoa

Đau do viêm tủy răng

Khi bạn ăn một thứ gì đó nóng hoặc lạnh, mà bạn cảm giác ngứa ran ở một trong các kẽ răng hoặc đau buốt thì rất có thể bạn đang bị viêm tủy răng. Bạn cần đi khám ngay để được thăm khám kịp thời tránh các tổn thương và biến chứng nguy hiểm do viêm tủy răng gây ra.

Viêm tủy răng là gì?

Viêm tủy răng xảy ra khi phần tủy bên trong của răng, được tạo thành từ các mạch máu và dây thần kinh, bị viêm. Tình trạng viêm thường có thể hồi phục, nhưng đôi khi tình trạng viêm không thể hồi phục và tủy răng không thể tự lành.

Đau do viêm tủy răng

Trong cả hai trường hợp, bạn nên đến gặp nha sĩ để điều trị, họ có thể giúp phục hồi răng của bạn một cách tốt.

Nguyên nhân nào gây viêm và đau răng do viêm tủy răng?

Nhiễm trùng do vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm tủy răng. Tuy nhiên, nhiều thứ có thể làm tăng khả năng bị viêm tủy răng, bao gồm:

Các lỗ sâu răng gần đến tủy răng

Chấn thương răng

Các thủ tục xâm lấn lặp đi lặp lại

Răng bị nứt

Nghiến răng.

Viêm tủy răng có thể chia thành hai loại đó là viêm tủy răng hồi phục và không hồi phục.

Đau do viêm tủy răng

Nếu tình trạng đau răng của bạn xảy ra với nhiệt độ quá cao nhưng biến mất nhanh chóng, tình trạng viêm tủy răng của bạn có thể hồi phục.

Nếu cơn đau dữ dội, kéo dài sau khi nhiệt độ thay đổi, xảy ra tự phát hoặc liên quan đến các răng khác, khiến bạn khó xác định vị trí chính xác thì có thể bạn đã bị viêm tủy răng không hồi phục.

Bất kể bạn gặp phải loại đau răng nào, bạn cũng nên liên hệ với chuyên gia nha khoa càng sớm càng tốt để được đánh giá. Bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp phù hợp để điều trị tủy răng bị viêm và giúp chấm dứt cơn đau răng của bạn.

Đau do viêm tủy răng

Hình ảnh răng bình thường và đau do viêm tủy răng

Điều trị viêm tủy răng

Điều trị viêm tủy răng có thể hồi phục

Điều trị tình trạng viêm tủy răng có thể hồi phục sẽ cải thiện được tình trạng viêm và khó chịu sẽ biến mất.

Ví dụ, nếu tủy răng của bạn bị viêm do sâu đã đến tận cùng dây thần kinh, việc loại bỏ sâu và đặt một miếng trám sẽ giúp tủy phục hồi và loại bỏ bất kỳ cơn đau răng và sự khó chịu nào nữa.

Đau do viêm tủy răng

Tuy nhiên, nếu không điều trị nguyên nhân, tình trạng nhiễm trùng sẽ nặng hơn dẫn đến tủy răng bị tổn thương không thể phục hồi.

Điều trị viêm tủy răng không hồi phục

Viêm tủy răng không thể phục hồi, đó là khi tình trạng viêm không biến mất ngay cả khi đã loại bỏ nguyên nhân. Tình trạng viêm làm cho mô tủy chết. Với tình trạng viêm tủy răng không hồi phục, tủy răng không còn khả năng tự lành. Hệ thống miễn dịch của cơ thể phá vỡ các mô chết.

Đau do viêm tủy răng

Tuy nhiên, nếu có quá nhiều nhiễm trùng và mô chết để hệ thống miễn dịch của bạn xử lý, áp xe có thể hình thành. Nhiễm trùng có thể lan sang xương xung quanh hoặc các vùng khác của cơ thể.

Đau do viêm tủy răng

Trong những trường hợp này, bác sĩ nha khoa phải tiến hành lấy tủy răng để loại bỏ phần tủy răng đang chết dần, điều này sẽ làm hết đau chân răng. Bên cạnh việc lấy tủy răng, lựa chọn khác là nhổ răng, đây thường không phải là phương pháp điều trị được lựa chọn.

Ngăn ngừa viêm tủy răng

Trong những trường hợp khác ngoài chấn thương do tai nạn răng, bạn có thể làm rất nhiều điều để giữ gìn hàm răng chắc khỏe của mình.

Thực hiện một thói quen chăm sóc răng miệng tốt bao gồm làm sạch kẽ răng hàng ngày và đánh răng đúng cách hai lần mỗi ngày để bảo vệ răng chống lại sâu răng và làm sạch răng toàn diện. Chăm sóc răng miệng đúng cách cũng giúp bảo tồn các miếng trám hiện có để bảo vệ tủy răng của bạn.

Lên lịch thăm khám thường xuyên với chuyên gia nha khoa của bạn để có thể xác định được bất kỳ vùng sâu răng nào trong khi vẫn còn nhỏ và ở xa tủy răng.

Định kỳ kiểm tra sức khỏe Nha khoa giúp ngăn ngừa viêm tủy răng

Nếu bạn có thói quen nghiến răng, hãy cân nhắc đeo miếng bảo vệ miệng khi ngủ để bảo vệ răng khỏi bị nứt hoặc gãy.

Giảm hoặc loại bỏ đồ ngọt như kẹo và nước sô-đa trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để giữ cho răng của bạn an toàn khỏi đường, đây là một trong những nguyên nhân chính gây sâu răng.

Điều trị viêm tủy răng là việc cần phải thực hiện sớm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây đau đớn, khó chịu cho bạn. Trường hợp, viêm tủy răng nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng hoại tử và mất răng. Vì vậy, một khi răng của bạn xuất hiện các triệu chứng như: Lỗ sâu lớn; răng có dấu hiệu đau buốt, nhức; răng bị đổi màu…. cần đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín thăm khám, điều trị tránh những biến chứng nguy hiểm cho răng miệng

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Zalo: Zalo.me/3785224321416751225

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

blank

Bài trướcPhòng Cad/cam của Nha khoa Hùng Cường có gì đặc biệt?

Bài kế tiếpViêm tủy răng có nguy hiểm không?

blank
blank
Call Now Button