Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Điều trị nha khoa

Làm gì khi bị hở kẽ răng cửa?

Hở răng cửa hay hở kẽ răng cửa là một tình trạng răng miệng khá phổ biến. Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến chức năng nhai nhưng gây mất thẩm mỹ. Vậy bạn cần làm gì khi bị hở kẽ răng cửa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết răng hở kẽ phải làm sao và lựa chọn biện pháp xử trí phù hợp.

1. Hở kẽ răng cửa là như thế nào?

Răng cửa bị hở hay còn gọi là răng cửa thưa, tình trạng các răng cửa không sát vào nhau. Khoảng cách giữa các răng xa nhau sẽ làm ảnh hưởng lớn đến quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng và tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Do vậy, việc tìm hiểu vấn đề răng cửa hở phải làm sao là điều mà bạn nên chú trọng đặc biệt.

Tuy nhiên trước hết bạn cần phải xác định được đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Qua đó, bạn sẽ tìm kiếm được giải pháp phục hình khuyết điểm răng hiệu quả và an toàn.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hở răng cửa

2.1. Răng hở kẽ do thiếu răng bẩm sinh

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này chính là bị thiếu răng bẩm sinh. Trên thực tế, không phải bất kỳ ai cũng đều mọc đủ số lượng răng. Chính vì thế, việc thiếu răng trên khung hàm vô cùng phổ biến. Nếu răng mọc thiếu thì không đủ số lượng sẽ tạo ra các khoảng trống. Chính điều này sẽ khiến cho các răng còn lại mọc không đúng vị trí trên cung hàm. Vậy nên những khách hàng thiếu răng bẩm sinh sẽ thường gặp phải tình trạng hở răng cửa.

2.2. Hở răng cửa do mọc thiếu răng

Không phải ai cũng mọc đủ số lượng răng trên cung hàm của mình, một số trường hợp bị thiếu răng bẩm sinh sẽ tạo thành khoảng trống. Các răng khác cũng sẽ bị xô lệch và dẫn đến tình trạng răng thưa ở nhiều răng chứ không chỉ ở một vị trí.

2.3. Răng mọc ngầm, mọc ngược khiến hở kẽ răng cửa

Các răng mọc ngầm, mọc ngược sẽ không thể mọc lên bình thường như các răng vĩnh viễn khác và khi đó sẽ vô tình tạo thành khoảng trống do thiếu răng. Vậy nên việc xuất hiện các kẽ hở giữa các răng trên khung hàm cũng là điều không thể tránh khỏi. Đây chính là vấn đề răng miệng bất kỳ ai cũng đều không mong muốn đến nó. Thực tế, không thiếu trường hợp khách hàng đã gặp phải tình trạng này.

2.4. Do chênh lệch kích thước răng và xương hàm

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì vẫn còn rất nhiều những yếu tố ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Khi xương hàm của bạn quá lớn nhưng răng lại có kích thước nhỏ thì sẽ không thể lấp đầy được toàn bộ cung hàm mà tạo thành nhiều khe hở giữa các răng. Tình trạng này sẽ khiến cho răng hở kẽ ở hầu hết các vị trí trên cung hàm là cả răng cửa và răng hàm.

2.5. Do thói quen xấu gây hở kẽ răng

Đôi khi những thói quen sinh hoạt bừa bãi hàng ngày cũng chính là nguyên nhân làm cho răng bị thưa. Một trong những hành động tương đối dễ gặp của đa số người Việt chúng ta đó là sử dụng tăm xỉa răng sau mỗi bữa ăn. Việc đánh răng quá mạnh sẽ dần làm mòn kẽ răng và tổn thương nướu lợi nâng đỡ răng. Lâu dài sẽ gây răng hở kẽ ở vị trí chân răng, mô nướu bị tụt xuống và làm chân răng lộ ra ngày càng nhiều.

2.6. Do các bệnh lý răng miệng

Bệnh lý răng miệng chính là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng răng thưa, hở kẽ. Cụ thể là bệnh sâu răng, viêm nướu, tụt lợi,… do việc chăm sóc răng miệng chưa được đúng cách. Tuy nhiên chưa có nhiều người thực sự lưu ý đến vấn đề này. Như bạn cũng đã biết thì các tình trạng răng miệng này thường xuất phát từ cách chăm sóc của mọi người.

3. Hở kẽ răng dẫn đến bất lợi gì cho bạn?

Răng hở kẽ tưởng chừng như chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của hàm răng nhưng thực chất lại gây ra nhiều hậu quả đáng lo ngại.

3.1. Gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Trên tổng thể gương mặt thì hàm răng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tình trạng răng xấu đẹp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự hài hòa của khuôn mặt. Khách hàng không chỉ bị thiếu tự tin bởi các tình trạng răng ố vàng, xỉn màu hay răng sứt mẻ,… mà ngay cả răng thưa cũng làm khách hàng cảm thấy tự ti. Khuyết điểm răng này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của nụ cười. Hơn thế nữa, nó còn làm cho sự hài hòa của tổng thể gương mặt. Đây chính là nguyên nhân khiến cho nhiều khách hàng mất tự tin trong các hoạt động thường ngày.

3.2. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học hành, công việc

Cấu trúc của hàm răng làm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát âm. Chính vì vậy khi tồn tại một vài khuyết điểm trên răng thì các hoạt động giao tiếp hàng ngày của bạn sẽ gặp trở ngại lớn. Việc sở hữu một hàm răng thưa sẽ khiến cho bạn gặp trở ngại khi học ngoại ngữ. Rất khó để có thể phát âm được chính xác hoàn toàn một từ vựng nào đó. Vì thế, kết quả học tập sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Ngoài ra, trong các cuộc giao tiếp hay cuộc gặp gỡ nào đó, thì sự tự tin là điều vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên những khách hàng gặp phải tình trạng răng thưa này lại không đáp ứng được vấn đề này. Vậy nên, việc tạo dựng các mối quan hệ ở trong cuộc sống lẫn công việc của bạn đều gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ cần tìm cách khắc phục là bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này.

3.3. Gây ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm

Nghiêm trọng hơn, khuyết điểm răng này sẽ còn ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc xương hàm. Các trường hợp răng bị hở kẽ, mọc không đều thường gây ra tình trạng các răng dịch chuyển sai vị trí. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn. Càng về lâu dài thì tình trạng này lại trở nên nghiêm trọng. Một trong những biến chứng có thể sẽ xảy ra chính là làm biến dạng khung xương. Chính điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến khuôn mặt của bạn, làm mất đi sự hài hòa và tính thẩm mỹ vốn có.

3.4. Gây ra nhiều bệnh lý răng miệng khác

Đặc biệt, các kẽ hở chính là vị trí thuận lợi để cho các mảng bám thức ăn bám dính vào. Trong quá trình ăn nhai thường ngày khách hàng cũng cẩn thận thật chú ý. Sau mỗi bữa ăn cần phải nhanh chóng loại bỏ vi khuẩn gây hại bên trong môi trường khoang miệng. Nếu không vệ sinh sạch sẽ rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của bạn. Như vậy cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Từ đó dẫn đến các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,…

Bên cạnh đó, khi gặp phải tình trạng răng thưa thì lực nhai cũng sẽ bị giảm sút. Khiến cho việc nhai thức ăn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tiêu hóa.

3.5. Gây ra hiện tượng mất thêm răng

Khuyết điểm răng này cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị mất răng. Tình trạng này sẽ xuất phát từ vấn đề lực liên kết giữa các răng yếu. Đặc biệt là khi răng thường xuyên di chuyển trên cung hàm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của vi khuẩn.

Qua thời gian tác động chúng sẽ gây nên các bệnh lý và làm cho răng yếu dần đi. Cuối cùng là dẫn đến tình trạng bị mất răng. Việc không thể loại bỏ được hết mảng bám thức ăn càng cũng dễ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Thông thường thì các khách hàng lớn tuổi bị thưa răng thì dễ rụng răng sớm hơn so với trường hợp răng đều.

4. Răng cửa hở phải làm sao?

Trước tiên, nhiều người nghĩ đến ngay những cách chỉnh răng thưa không cần niềng bởi chi phí rẻ, cách thực hiện đơn giản mà có thể làm khít răng thưa tại nhà bất cứ lúc nào. Một số cách làm khít răng thưa tại nhà gồm có:

Cách 1: Sử dụng tay ấn vào hai đầu của chiếc răng thưa để đẩy chúng vào với nhau. Mỗi ngày thực hiện khoảng 3 lần và mỗi lần 10 phút.

Cách 2: Dùng dây thun quấn xung quanh hai đầu răng thưa và phải buộc chặt. Thực hiện phương pháp này hàng ngày, có thể đeo cả ngày để phút huy công dụng tốt nhất.

Tuy nhiên, đây chính là hai cách làm khít răng hở giữa chỉ áp dụng đối với trẻ nhỏ bởi xương hàm và răng còn mềm, dễ điều chỉnh.

Nếu thực hiện với động tác quá mạnh thì có thể gây ra một số hậu quả không mong muốn như: đau nhức, lệch răng và hàm, sai khớp cắn,…

Các nha sĩ khuyên bạn là không nên tự ý thực hiện phương pháp này tại nhà bởi hiệu quả không cao và dễ gây nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Tốt nhất là bạn nên đi thăm khám nha sĩ để được kiểm tra và điều trị răng thưa với phương pháp phù hợp nhất. Hiện nay có 3 phương pháp nha khoa được ứng dụng để điều trị răng hở kẽ và sẽ tùy vào tỷ lệ thưa giữa các răng nhiều hay ít mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn 1 trong 3 phương pháp đó là:

Trám răng hở kẽ: Đây chính là giải pháp khắc phục răng hở kẽ với chi phí thấp và được thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, nó lại chỉ phù hợp với những trường hợp răng thưa nhỏ dưới 2mm, nếu cố trám răng thưa lớn thì miếng trám cũng không bền, dễ bị bong tróc khi ăn uống hay khi sinh hoạt hàng ngày. Để trám răng thưa thì bác sĩ thường dùng vật liệu Composite để trám những vị trí răng hở kẽ giúp răng sát khít lại với nhau. Composite có màu sắc tương tự răng thật nên sẽ mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, độ bền cũng tương đối cao so với các vật liệu trám khác.

Bọc răng sứ cho răng thưa: Các trường hợp răng hở kẽ quá to mà việc trám răng không hiệu quả thì buộc phải bọc răng sứ để khắc phục tối ưu. Bác sĩ sẽ tiến hành mài mỏng lớp men răng bên ngoài răng cần phải phục hình, sau đó gắn cố định mão răng sứ lên trên. Răng sứ có hình dáng hài hòa và vừa vặn với răng thật và màu sắc cũng trắng sáng tự nhiên.

Niềng răng thưa, hở kẽ: Đây là phương pháp ít xâm lấn nhất và hiệu quả có thể duy trì vĩnh viễn sau khi bạn điều trị, chính vì vậy bác sĩ thường khuyến khích thực hiện niềng răng thưa thay vì phương pháp khác. Niềng răng chính là quá trình sử dụng tác động lực trên răng thông qua các khí cụ chuyên dụng, dần dịch chuyển các răng và điều chỉnh khớp cắn trở nên cân đối và hài hòa. Đối với các trường hợp răng hở kẽ và bị sai khớp cắn thì đây cũng là giải pháp tối ưu để giúp khớp cắn đạt tỷ lệ lý tưởng. Thời gian niềng răng tương đối dài, thường sẽ cần khoảng 18 – 24 tháng để điều trị răng thưa, hở kẽ. Chính vì thế đòi hỏi bạn phải thật sự kiên trì và dành nhiều thời gian để tái khám định kỳ, đồng thời việc vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống cũng cần phải được chú trọng hơn.

Nhìn chung, răng hở kẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của hàm răng và gây ra nhiều hậu quả đáng lo ngại như các bệnh lý răng miệng, lệch khớp cắn… Vì vậy nếu đang gặp tình trạng này, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ tư vấn và có phương pháp cải thiện thích hợp.

Nguồn: Vinmec

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

Bài trướcSứt mẻ răng, khắc phục thế nào?

Bài kế tiếp4 thói quen xấu làm hỏng răng và hàm mặt của trẻ

blank
Call Now Button