Thời gian làm việc

Từ 8h-18h30 hàng ngày

460 Xương Giang

Ngô Quyền - TP.Bắc Giang

Công nghệ

Lấy dấu răng nha khoa và những điều cần biết

Khi có nhu cầu phục hình răng bị mất bằng phương pháp bọc răng hay Implant, bạn chắc hẳn đã nghe tới cụm từ lấy dấu răng. Vậy lấy dấu nha khoa là gì, tại sao phải lấy dấu, quy trình lấy dấu được thực hiện ra sao và cần lưu ý những gì? Xem ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp chi tiết cho vấn đề này.

Lấy dấu răng là gì?

Lấy dấu răng là kỹ thuật được sử dụng trong nha khoa khi khách hàng có nhu cầu phục hình răng bị hô, móm, sứt, mẻ, gãy,… Mục đích của kỹ thuật này là giúp bác sĩ xác định được khuôn mẫu chính xác của toàn bộ hàm răng, giúp răng sau khi phục hồi có thể ăn nhập vào khớp cắn.

Lấy dấu răng giúp việc phục hồi răng trở nên dễ dàng hơn

Lấy dấu nha khoa thường được ứng dụng trong trồng răng Implant, trồng răng tháo lắp, bọc răng sứ, dán răng sứ,…

Lấy dấu răng nha khoa và những điều cần biết

Lợi ích của việc lấy dấu răng

Với những trường hợp cần trồng răng Implant, trồng răng giả tháo lắp, bọc răng sứ,… thì việc lấy dấu răng sẽ mang lại những lợi ích như sau:

Dễ dàng giúp bác sĩ có thể lưu trữ lại tình trạng hàm răng, khớp cắn trước khi bắt đầu điều trị, phục hình.

Mẫu vật thu được sau khi lấy dấu giúp bác sĩ chẩn đoán, lên kế hoạch điều trị, phục hình chi tiết cho từng đối tượng theo đúng nhu cầu của khách hàng.

Giúp bác sĩ xác định cụ thể thời gian điều trị cho khách hàng.

Vậy nên nếu quá trình lấy dấu không chuẩn sẽ gây ảnh hưởng tới việc điều trị, gây khó khăn trong việc sửa chữa. Khi gắn răng sứ, bọc hoặc cắm răng Implant sẽ không đảm bảo được sự chính xác, phục hình răng không thành công, thậm chí còn gây đau đớn, khó chịu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng cho bệnh nhân.

Quy trình lấy dấu răng trong nha khoa đúng chuẩn

Lấy dấu răng là kỹ thuật khá phức tạp nên không phải ai cũng có thể thực hiện. Để đảm bảo tính chính xác, hạn chế tối đa sự sai lệch, bạn cần tuân thủ theo đúng quy trình của từng phương pháp. Hiện nay, có 3 cách phổ biến đang được nhiều nha khoa áp dụng là cách lấy dấu răng một thì, lấy dấu hai thì và áp dụng kỹ thuật CAD/CAM. Chi tiết như sau:

Cách lấy dấu truyền thống

Đây là kỹ thuật thủ công, thường sử dụng để lấy dấu sau cùng toàn hàm nhờ 2 loại chất lấy dấu là Light – Putty hoặc chỉ dùng mình Putty. Ưu điểm của cách lấy dấu một thì là chỉ cần dùng một ống trộn cho từng tiến trình nên ít tốn kém, khi đổ ra rất dễ lấy. Tuy nhiên, khuôn dấu dễ bị biến dạng và khiến bệnh nhân có cảm giác khó chịu.

Lấy dấu răng nha khoa và những điều cần biết

Quy trình thực hiện như sau:

Chuẩn bị chất lấy dấu Light – Putty, số đơn vị 1 – 4 và khay lấy dấu.

Bác sĩ bơm chất lấy dấu Light xung quanh răng cần xử lý, đặt chất lấy dấu nặng lên khay đã chuẩn bị rồi đặt khay cẩn thận vào trong miệng bệnh nhân. Sau đó giữ khay cho tới khi chất lấy dấu đông cứng lại sẽ lấy ra.

Cách lấy dấu hiện đại tại Nha khoa Hùng Cường:

Tiến hành quét dấu răng bằng công nghệ iTero, không gây đau, không gây khó chịu cho khách hàng, chỉ với vài phút bác sĩ đã thu thập được số liệu của khách hàng.

Số liệu được đưa tới phòng kỹ thuật, kỹ thuật viên sẽ lên kế hoạch in 3D.

Tiến hành đưa file in vào máy in.

Tiến hành in cùng máy in 3D và nhận thành phẩm.

Và còn rất nhiều những giá trị tuyệt vời mà công nghệ số tại Hùng Cường mang lại. Hãy cùng theo dõi video và trải nghiệm kỹ thuật lấy dấu răng cùng công nghệ iTero nhé.

Lấy dấu răng có đau không?

Ngoài những thông tin nêu trên, có không ít người thắc mắc về việc lấy dấu răng có đau không. Được biết, quá trình lấy dấu răng có đau không còn phụ thuộc vào phương pháp mà bạn lựa chọn. Cụ thể như sau:

Phương pháp truyền thống

Lấy dấu răng truyền thống sẽ trộn lẫn bột chuyên dụng với thạch cao và nước để đưa vào khoang miệng. Trong vài giây đầu, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi khó chịu và buồn nôn. Sở dĩ xảy ra hiện tượng này là do bạn chưa quen với vật lạ trong khoang miệng hoặc có thể là do mùi hóa chất của vật liệu.

Bên cạnh đó, việc lấy dấu răng theo phương pháp truyền thống còn có thể gây ra những cơn đau nhẹ. Cộng thêm với việc bác sĩ thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật chuyên môn không cao có thể khiến dấu hàm lệch lạc.

Phương pháp lấy dấu truyền thống dễ khiến bệnh nhân không thoải mái

Sử dụng công nghệ cao 

Lấy dấu răng công nghệ cao sẽ sử dụng kỹ thuật scan hiện đại, không cần vật liệu như phương pháp truyền thống nêu trên nên không gây ra tình trạng khó chịu, buồn nôn. Thêm vào đó, đầu tay cầm được thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng đưa vào khoang miệng.

Lúc này bác sĩ sẽ di chuyển đầu scan một cách nhẹ nhàng để chúng hiển thị đầy đủ hình ảnh bên trong cấu trúc hàm, khớp cắn, mô miệng và răng. Bệnh nhân sẽ luôn thấy thoải mái, không bị đau nhức, khó chịu trong suốt quá trình thực hiện.

Nha khoa Hùng Cường

Địa chỉ: 460 Xương Giang – P. Ngô Quyền – TP Bắc Giang

Hotline: 02046 292929 – 0375 373555 – 0375 377555 – 0375 376555 – 0844 810555

Website chính thức: Nhakhoahungcuong.com.vn

Facebook: Nha khoa Hùng Cường

Youtube: Nha khoa Hùng Cường

Zalo: Zalo.me/3785224321416751225

Chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa: m.me/nhakhoahungcuong.com.vn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Nhổ răng khôn

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tẩy trắng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trồng răng

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Trám răng – Chữa tủy

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Bọc răng sứ

Tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng

blank

Bài trướcChuyển giao 05 máy iTero với công nghệ số hiện đại trong điều trị nha khoa.

Bài kế tiếpMáy điều trị nội nha ẩn chứa công nghệ gì?

blank
blank
Call Now Button